Home THỰC PHẨM Thuốc trong bếp Ung thư cổ tử cung: Nên ăn và kiêng những gì?

Ung thư cổ tử cung: Nên ăn và kiêng những gì?

0
Ung thư cổ tử cung: Nên ăn và kiêng những gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, việc tiêu diệt các tế bào ung thư cổ tử cung là một quá trình dài. Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung. Vậy người mắc bệnh ung thư cổ tử cung cần ăn và kiêng những loại thực phẩm gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nhóm thực phẩm cần bổ sung

Chế độ dinh dưỡng cần thiết và hợp lý sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến qúa trình điều trị ung thư của người bệnh, không chỉ tăng chất đề kháng mà nó còn làm cơ thể của người bệnh khỏe mạnh hơn. Chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần phải đặc biệt chú ý bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và nước để nâng cao sức đề kháng.

ung thư cổ tử cung
Nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Các nhóm thực phẩm mà người mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn:

  • Các thực phẩm có nguồn gốc chế biến từ đậu tương như sữa đậu, đậu phụ, … Trong đậu tương có chứa một lượng chất béo omega-3 dồi dào. Chất này có khả năng chống oxy hóa rất tốt nên nó sẽ góp phần vào quá trình khống chế sự tăng trưởng của khối u ở phía trong cổ tử cung của người bênh, nâng cao hiệu quả điều trị
  • Nhóm các thực phẩm giàu vitamin A: Gồm các thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống như bí đỏ, cà rốt, cà chua, … Thực phẩm giàu vitamin A sẽ nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại sự xâm nhập và tấn công của virut, vi khuẩn
ung thư cổ tử cung
Bổ sung vitamin A
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C: Nhóm thực phẩm này có ảnh hưởng rất lớn đến người đang điều trị bệnh. Nó làm giảm các tác dụng phụ của các loại thuốc mà người điều trị ung thư đang sử dụng. Vitamin này có chủ yếu trong hoa quả và rau củ như quả bưởi, ổi, cam, quýt, táo, củ cải trắng, khoai tây, …
  • Nhóm thực phẩm có hàm lượng selen và kẽm cao: Đó là các thực phẩm có nguồn gốc từ rong biển, lực, vừng, … Hàm lượng selen và kẽm có vai trò góp phầm tác động làm ngưng sự phát triển của tế bào ung thư và hạn chế tối đa sự lây lan của khối u ra cơ thể.
Thực phẩm bổ sung kẽm

Các thực phẩm mà người mắc bệnh ung thư nên ăn không phải là những thực phẩm quý hiếm, khó tìm. Người mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Nhóm thực phẩm người mắc ung thư cổ tử cung cần tránh xa

Song song với việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình điều trị ung thư cổ tử cung thì người mắc bệnh cũng cần phải tránh xa những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh: Ở trong các thực phẩm này chứa các chất bảo quản, dầu mỡ,… có tác động không tích cực đến quá trình điều trị bệnh
Thực phẩm đóng hộp
  •  Đồ nướng: Người mắc bệnh cần tránh xa các món ăn được chế biến bằng phương pháp nướng, hun khói, chiên, rán, ngâm,… Món ăn được chế biến thông qua phương pháp này có thể chính là tác nhân làm cho bệnh của bạn trở nặng hơn
  • Đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn vốn dĩ là chất xúc tác cho sự xuất hiện và phát triển của tế bào ung thư. Bởi vậy nên không chỉ người mắc bệnh ung thư mà cả người không mắc bệnh cũng nên tránh xa các đồ uống có cồn.
Tránh xa đồ uống có cồn

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung. Khi người bệnh phối hợp ăn những thực phẩm có tác động tích cực đến quá trình điều trị thì sẽ đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Trái ngược nếu người bệnh có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn những đồ không nên ăn thì các cơn đau sẽ kéo dài và là trở ngại lớn cho quá trình điều trị. Bởi vậy, người mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên phối hợp với bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, hợp lý nhất cho quá trình điều trị của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here