Home SỨC KHOẺ Triệu chứng của xuất huyết dạ dày bạn nhất định phải biết

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày bạn nhất định phải biết

0
Triệu chứng của xuất huyết dạ dày bạn nhất định phải biết

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa đúng lúc. Do đó, bệnh nhân cần nắm rõ các triệu chứng của xuất huyết dạ dày để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Dưới đây là những triệu chứng của xuất huyết dạ dày bạn nhất định phải biết.

Xuất huyết dạ dày là gì?

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày hay còn gọi là dấu hiệu của chảy máu dạ dày. Là tình trạng tổn thương nghiêm trọng do viêm loét dạ dày cấp tính hay mãn tính gây ra.
Hiện tượng xuất huyết dạ dày gây khó khăn trong việc cầm máu có thể sẽ khiến người bệnh mất máu quá nhiều. Do đó, nếu không điều trị xuất huyết dạ dày kịp thời, bệnh sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do viêm trong dạ dày. Rượu và một số loại thuốc giảm đau cũng có thể gây bệnh.

Các triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Dấu hiệu của chảy máu dạ dày có thể chưa rõ ràng lúc ban đầu nhưng sau đó chuyển biến rất nhanh. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí chảy máu, có thể ở bất cứ đâu trên đường tiêu hóa. Nơi bắt đầu có thể là miệng đến nơi kết thúc là hậu môn. Tốc độ chảy máu cũng có rất nhiều mức độ khác nhau phụ thuộc vào bệnh lý và tình trạng từng người bệnh.

triệu chứng của xuất huyết dạ dày
Phân đen, có chất nhầy như nhựa đường là dấu hiệu bệnh khá rõ ràng

Xuất huyết dạ dày có các triệu chứng bên ngoài như sau

  • Nôn ra máu, có thể có màu đỏ hoặc có thể có màu nâu sẫm và có kết cấu giống như bã cà phê
  • Phân đen, có chất nhầy như nhựa đường
  • Chảy máu trực tràng, thường trong hoặc kèm theo phân

Các triệu chứng của xuất huyết dạ dày bên trong

– Lâng lâng
– Khó thở
– Ngất xỉu
– Đau nhói phần ngực
– Lâm râm đau bụng, hoặc đau dữ dội
– Đau tức phần hông ra phía sau lưng

Các triệu chứng xuất huyết dạ dày cấp tính

Nếu tình trạng chảy máu của bạn bắt đầu đột ngột và tiến triển nhanh chóng, bạn có thể bị xuất huyết dạ dày cấp tính. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc bao gồm:

– Giảm huyết áp
– Không đi tiểu hoặc đi tiểu không thường xuyên, số lượng ít
– Mạch nhanh
– Ngất xỉu hoặc rơi vào vô thức

Nếu bạn có các triệu chứng cấp tính, bạn nên gọi 911 hoặc số y tế khẩn cấp tại địa phương của bạn. Nếu bạn đang nôn ra máu, thấy máu trong phân hoặc phân có màu đen, hắc ín, hãy đi khám ngay. Đối với các dấu hiệu khác của xuất huyết dạ dày, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ của bạn.

Chẩn đoán bệnh xuất huyết dạ dày

Dựa vào các triệu chứng của xuất huyết dạ dày và tình trạng bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Một số biện pháp giúp chẩn đoán bệnh xuất huyết dạ dày như sau:

Siêu âm nội soi

Một thiết bị nhỏ gắn liền một đầu dò siêu âm với một thiết bị nội soi cho phép bác sĩ xem xét toàn bộ các lớp mô trong đường tiêu hóa, giúp việc phát hiện xuất huyết dạ dày dễ dàng hơn.

triệu chứng của xuất huyết dạ dày
Nội soi đại tràng là biện pháp hiệu quả để phát hiện bệnh

Nội soi viên nang

Với phương pháp nội soi này, bạn chỉ cần nuốt một viên thuốc nhỏ có máy quay video và hình ảnh sẽ được truyền về màn hình máy tính. Khi nuốt vào, viên nang sẽ giống như mẫu thức ăn di chuyển xuống thực quản và dạ dày rồi vào ruột non, giúp bác sĩ kiểm tra và xác định vị trí chảy máu nằm sâu trong ruột non.

Nội soi đại tràng

Phương pháp này dùng một đầu ống soi mềm có gắn thiết bị ghi hành ảnh được bác sĩ đưa vào qua đường hậu môn để thăm khám trực tiếp đại tràng (ruột già) của bạn. Dựa vào hình ảnh đưa về máy tính, bác sĩ có thể quan sát và biết được bất thường đang xảy ra bên trong ruột của bạn. Từ đó, có thể xác định nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày thích hợp.

Chụp động mạch

Chụp đông mạch là biện pháp được thực hiện qua cổ tay hoặc phần trước khuỷu tay bên phải. Đây là thủ thuật được thực hiện dựa vào việc gây tê vùng. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ sẽ đưa ống thông vào gốc động mạch lớn nhất (động mạch chủ). Dựa vào ống thống, các chất cản quang được tiêm vào động mạch. Song song với quá trình bơm là hình ảnh được thu lại. Phương pháp này không gây đau nhức cho người bệnh, giúp tìm và điều trị các mạch máu hiệu quả.

Hỗ trợ nội soi – Balloon

Đây là biện pháp chuyên biệt giúp hỗ trợ kiểm tra tình trạng chảy máu trong ruột non mà nội soi đại tràng hay nội soi phần trên không thể thực hiện được. Từ đó, bác sĩ có thể điều trị xuất huyết dạ dày và giúp kiểm soát lượng máu chảy ra trong quá trình nội soi.

Nội soi trên

Nội soi trên hay còn được gọi là Esophagogastroduodenoscopy. Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi để kiểm tra phần thực quản và dạ dày cũng như một phần trên của tá tràng (ruột non). Nếu phát hiện tình trạng bất thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô nhỏ để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây chảy máu. Đồng thời, giúp bạn kiểm soát lượng máu chảy trong dạ dày.

Nội soi tuyến tiền liệt ngược

Phương pháp này giúp bác sĩ có thể xem xét các ống dẫn của gan, túi mật và tuyến tụy.Giúp xác định chính xác nguyên nhân gây chảy máu. Tuy nhiên, xét nghiệm này không cần thiết trong việc kiểm tra chảy máu do xuất huyết dạ dày gây ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here