Home LỐI SỐNG Kinh nghiệm sống Tổn thương gan – 6 thói quen xấu bạn phải biết

Tổn thương gan – 6 thói quen xấu bạn phải biết

0
Tổn thương gan – 6 thói quen xấu bạn phải biết

Gan thật sự rất quý. Bất kỳ tổn hại nào của bộ phận này cũng gây ra hàng loạt những ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Dưới đây là 6 thói quen xấu dễ gây tổn thương gan bạn nên biết.

Nhịn tiểu sau khi thức dậy

Điều đầu tiên bạn nên làm mỗi khi thức dậy là đi tiểu. Đây là cách tốt nhất để có thể bài tiết chất độc tích lũy sau một đêm ngủ dài một cách kịp thời nhất.

tổn thương gan
Nhịn tiểu sau khi thức dậy là thói quen xấu

Sau một đêm, chất thải và độc tố được bài tiết qua nước tiểu và cần được đưa ra ngoài cơ thể. Nếu không được đưa ra ngoài, chất độc sẽ tiếp tục tích tụ trong cơ thể và bị phân hủy qua gan lần thứ hai. Sau một đêm, chức năng gan vừa mới hồi phục, nhưng những độc tố này nếu tiếp tục quay trở lại gan thì chúng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho gan, khiến gan mệt mỏi. Thậm chí ảnh hưởng đến lượng máu cung cấp cho gan.

Bí tiểu kéo dài cũng có thể dẫn đến tràn ngược nước tiểu, có thể gây nhiễm trùng vi khuẩn ở thận và tuyến tiền liệt. Vì vậy, đừng nhịn tiểu mỗi sáng thức dậy. Hãy đi tiểu kịp thời để có một cơ thể khỏe mạnh.

Không ăn sáng đầy đủ làm tổn thương gan

Nhiều người không ăn sáng, và điều đó đã trở thành thói quen. Đôi khi chính họ cũng không nhận ra. Thực tế, không ăn sáng là một thói quen vô cùng có hại. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc không ăn sáng. Bao gồm từ việc không thể giảm cân đến giảm tuổi thọ. Tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tĩnh.

tổn thương gan
Ăn sáng không đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

Bên cạnh đó, không ăn sáng cũng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan của bạn. Ăn sáng đầy đủ có thể làm giảm sự bài tiết axit dạ dày. Và nó có tác dụng bảo vệ gan. Nếu nhịn ăn sáng, không chỉ gan, mà toàn bộ cơ thể đều không được cung cấp năng lượng trong một thời gian dài. Thiếu năng lượng, gan cũng không thể hoạt động được hiệu quả. Gan cần phải được cung cấp năng lượng thường xuyên. Nó sản xuất enzim để thải độc tố. Muốn thải độc, gan phải làm việc, chứ không thể nằm im mà thải độc.

Thiếu ngủ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng

Ngày này, hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ đều có thói quen làm việc, hoặc giải trí cho đến tận khuya. Tuy nhiên, thức đêm dễ khiến gan bị tổn hại nhất. Bởi trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ được lập trình chế độ tự sửa chữa. Nếu ngủ muộn, chế độ này sẽ bị ảnh hưởng, do đó giảm sức đề kháng, ảnh hưởng tới quá trình tái tạo sức khỏe. Bao gồm: gan vào ban đêm.

Theo các chuyên gia cho biết: Mọi người nên đi ngủ trước 11 giờ đêm và phải ngủ từ 7-8 tiếng để gan bài tiết độc tố hiệu quả và bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể.

Ăn đồ dầu mỡ vào buổi sáng

Một trong những cách làm tổn thương gan chính là ăn đồ dầu mỡ vào buổi sáng. Ăn đồ dầu mỡ vô tình khiến gan phải hoạt động nhiều hơn. Lâu dần, có thể dẫn đến các tình trạng tổn thương gan như: gan nhiễm mỡ; và các bệnh lý liên quan khác.

Không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Uống nhiều thuốc

Các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm có khả năng khiến gan bị ngộ độc mức cao, gây tổn thương nghiêm trọng đối với gan. Cũng chính vì lí do này, khi bị bệnh, bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ không nên tự ý dùng thuốc.

Uống nhiều thuốc cũng gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Uống nhiều rượu – cách làm tổn thương gan nhanh nhất

Các nghiên cứu về bệnh gan cho thấy, uống nhiều rượu làm giảm khả năng lọc máu của gan. Độc tố không được bài tiết. Từ đó, ảnh hưởng tới gan. Rất nhiều người có thói quen uống rượu vào buổi sáng sớm mà không biết uống rượu vào sáng sớm, khi cơ thể đang thiếu hụt chất càng khiến cho nguy cơ xơ gan và ung thư gan tăng cao.

Uống rượu rất có hại cho sức khỏe

6 thói quen xấu trên cũng là 6 sai lầm mà người Việt vẫn đang mắc phải.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here