Home THỰC PHẨM Ăn kiêng 6 thực phẩm kìm hãm chiều cao và gây nguy hiểm cho trẻ

6 thực phẩm kìm hãm chiều cao và gây nguy hiểm cho trẻ

0
6 thực phẩm kìm hãm chiều cao và gây nguy hiểm cho trẻ

Lựa chọn thực phẩm cho trẻ là một công việc khó khăn và đòi hỏi sự cẩn thận. Có những món ăn tưởng chừng bổ dưỡng nhưng khi tìm hiểu thì lại không phải. Dưới đây là 6 thực phẩm kìm hãm chiều cao và gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nhiều bố mẹ vẫn vô tư cho con ăn.

Học viện Dinh dưỡng và ăn kiêng Hoa Kỳ đã khẳng định, khi bố mẹ cung cấp cho con nguồn thực phẩm và kỹ năng ăn uống phù hợp thì cơ thể trẻ sẽ cường tráng hơn, trí não thông minh hơn, trẻ sẽ khỏe mạnh và sống tốt hơn.

Bởi vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp 6 loại thực phẩm kìm hãm chiều cao và gây nguy hiểm cho trẻ để các phụ huynh tránh ra. Không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm này.

Kẹo dẻo trái cây

Bệnh viện nhi Schneider ở Mỹ đã thực hiện nghiên cứu về kẹo dẻo trái cây. Theo đó, trong kẹo dẻo trái cây không hề chứa bất kỳ một chất dinh dưỡng thiết yếu nào cho cơ thể. Thay vào đó, kẹo dẻo trái cây lại có hàm lượng đường khổng lồ.

thực phẩm kìm hãm chiều cao
Kẹo dẻo trái cây có hàm lượng đường khổ lồ

Hàm lượng đường lớn ở trong kẹo dẻo trái cây sẽ làm cho trẻ tăng cân, dễ gây ra béo phì. Không chỉ thế nó còn kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ, gây ra các hành vi hung hang, hiếu động thái quá và giảm chú ý ở trẻ.

Kẹo dẻo trái cây là một thực phẩm nguy hiểm với trẻ. Các bố mẹ nên khuyến khích con mình ăn trái cây nhiều hơn thay vì để các con ăn kẹo dẻo trái cây.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt đã được chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích,… thường là những món được trẻ ưa chuộng. Thế nhưng, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cơ quan thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại những thực phẩm này chứa chất gây ung thư.

thực phẩm kìm hãm chiều cao
Thịt được chế biến sẵn chứa nhiều chất gây ung thư

Phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn thịt được chế biến sẵn. Các cơ quan nội tạng của trẻ chưa được phát triển toàn diện. Đặc biệt là hệ tiêu hóa, hệ tiêu hóa chưa có khả năng chuyển hóa và loại bỏ chất béo không lành mạnh có trong thịt đã được chế biến sẵn, gây nguy hiểm cho trẻ.

Mật ong

Tuy mật ong cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người thế nhưng với trẻ nhỏ, mật ong lại là thực phẩm được khuyến cáo nên tránh xa, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

thực phẩm kìm hãm chiều cao
Trẻ dưới 1 tuổi nên tránh xa mật ong

Trẻ em dưới 1 tuổi được khuyến cáo là tránh xa mật ong. Trong quá trình vận chuyển và bảo quản mật ong, mật ong có nguy cơ sản sinh ra chất botulinum – chất độc thần kinh nguy hiểm bậc nhất trên thế giới. Mà hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi lại chưa được hoàn chỉnh,, chức năng thải độc gan chưa hoàn thiện sẽ tạo điều kiện cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột của trẻ, gây ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong.

Với trẻ lớn hơn 1 tuổi, mật ong vẫn là thực phẩm không được sử dụng tùy tiện. Phụ huynh nên cho con mình sử dụng mật ong đúng liều lượng để không làm tổn hại đến sức khỏe của trẻ.

Nước ngọt

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng, trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không được uống nước ngọt. Trẻ trên 1 tuổi được phép uống nhưng nên hạn chế.

thực phẩm kìm hãm chiều cao
Nước ngọt gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và trí nhớ của trẻ

Khi trẻ uống nước ngọt, trẻ sẽ gặp nguy hiểm vì trong nước ngọt chứa nhiều dầu thực vật được brom hóa. Chất này có thể gây ra nguy cơ nhiễm độc brom, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và trí nhớ của trẻ.

Không những không cung cấp bất kỳ vitamin và dưỡng chất nào mà nước ngọt chứa một lượng lớn calo và đường, có thể làm trẻ nhỏ bị sâu răng.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi chưa tiệt trùng gây nguy hiểm cho không chỉ trẻ nhỏ mà còn cả người lớn.

Sữa tươi chưa tiệt trùng có nguy cơ chứa vi khuẩn, virus và các ký sinh trùng có hại như Salmonella, Cryptosporidium, Campylobacter và E. coli.

Sữa tươi chưa tiệt trùng có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn, virus, ký sinh trùng

Tốt nhất, phụ huynh nên cho trẻ sử dụng sữa tươi đã được tiệt trùng. Sữa tươi tiệt trùng được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng và siêu thị.

Khoai tây chiên

Hầu như mọi đứa trẻ đều yêu thích khoai tây chiên. Thế nhưng khoai tây chiên lại không phải là thực phẩm mà trẻ nên ăn. Khoai tây chiên chứa quá nhiều calo, chất béo và muối gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Khoai tây chiên chứa quá nhiều chất béo và calo

Trên đây là 6 loại thực phẩm kìm hãm phát triển chiều cao và gây nguy hiểm cho trẻ mà bố mẹ nên cho trẻ tránh xa. Với trẻ nhỏ, khi các cơ quan chưa thực sự hoàn thiện thì chế độ dinh dưỡng và thực phẩm cần phải được lựa chọn kỹ càng để không xảy ra sai lầm đáng tiếc.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here