Home THỰC PHẨM Thuốc trong bếp 6 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa không phải ai cũng biết

6 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa không phải ai cũng biết

0
6 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa không phải ai cũng biết

Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là một trong những biện pháp đơn giản nhất để phòng chống ung thư. Bởi vì các chất chống oxy hóa này sẽ hạn chế sự hình thành các gốc tự do gây nên các bệnh ung thư.

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng làm chậm, ngăn ngừa các tổn thương cho các tế bào được gây ra bởi các gốc tự do, hoặc hạn chế sự hình thành các gốc tự do, các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra khi phản ứng với môi trường và các tác động khác.

Nồng độ các chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể sẽ tương đương với nhau. Tuy nhiên, số lượng gốc tự do thường xuyên tăng bất thường, gây ra tình trạng stress oxy hóa. Tình trạng này chính là nguồn gốc bắt đầu sự xuất hiện của một loạt biến chứng sau đó, cụ thể:

Các bệnh ung thư

Các bệnh liên quan đến tim mạch

Đái tháo đường tuýp 2

Các vấn đề sức khỏe mãn tính

Tổn thương các tế bào

Chất chống oxy hóa có vai trò rất quan trọng với mỗi chúng ta, cơ thể con người có khả năng tự tổng hợp chất chống oxy hóa, tuy nhiên chỉ tổng hợp được một số lượng không đáng kể. Vì thế, chúng nên bổ sung các chất chống oxy hóa này thông qua các bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Ngũ cốc nguyên hạt

Ưu điểm của ngũ cốc nguyên hạt là còn giữ nguyên màng cám, phôi nhũ và mầm. Vì thế, ngũ cốc nguyên hạt được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Ngũ cốc hạt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Đồng thời các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng là thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, các chất chống oxy hóa trong ngũ cóc nguyên hạt rất đa dạng, điển hình là axit ferulic và lignans. Các dưỡng chất này sẽ cải thiện sức khỏe tế bào.

Chocolate đen

Chocolate đen chứa hàm lượng lớn cacao, chính vì thế nên chocolate đen cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa cũng như khoáng chất. Thậm chí các chất chống oxy hóa có trong chocolate đen còn cao hơn một số quả mọng.

thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong chocolate đen còn cao hơn một số quả mọng

Bên cạnh việc cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa thì chocolate đen còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

  • Hạ chỉ số huyết áp, 2,5mmHg đối với huyết áp tâm trương và 4,5mmHg cho huyết áp tâm thu
  • Giảm viêm và giảm các yếu tố phát sinh các bệnh liên quan đến tim
  • Tăng chỉ số cholesterol “tốt” (HLD), và giảm chỉ số cholesterol “xấu” (LDL)

Quả việt quất

Theo nhiều thống kê, quả việt quất là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trong các loại trái cây.

thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Hàm lượng calo trong việt quất thấp

Trong quả việt quất có nhiều chất anthocyanin, chất này có vai trò quan trọng trong việc giảm chỉ số cholesterol LDL và huyết áp để ngăn cản nguy cơ phát sinh các bệnh tim mạch

Quả việt quất còn cung cấp một số chất có khả năng kéo dài quá trình suy giảm chức năng não, đồng thời hàm lượng calo trong quả việt quất lại thấp nên đây là một thực phẩm thân thiện với cơ thể.

Rau cải xoăn

Rau cải xoăn là một thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa vì có hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C và vitamin K.

Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải xoăn tím sẽ chứa gấp đôi hàm lượng chất chống oxy hóa so với những loại rau khác. Bên cạnh đó, chất canxi mà cải xoăn cung cấp còn có nhiệm vụ duy trì sức khỏe của xương.

Củ dền

Thường xuyên ăn củ dền sẽ giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng

Củ dền có màu đỏ, màu đỏ này có chứa chất betalain, đây là một chất chống oxy hóa sẽ ngăn cản ung thư đại tràng và đường tiêu hóa, đồng thời còn hỗ trợ kháng viêm và giảm đau xương khớp.

Bắp cải tím

Bắp cải tím có hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin K và một số chất chống oxy hóa vô cùng ấn tượng.

Bắp cải tím chứa nhiều loại vitamin

Các chất này sẽ giúp cơ thể có tăng khả năng kháng viêm, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sự săn chắc của làn da vì có nhiều vitamin C.

Lượng chất chống oxy hóa trong bắp cải tím sẽ phụ thuộc vào cả cách chế biến. Ví dụ hấp bắp cải tím sẽ làm giảm gần 35$=% hàm lượng chất chống oxy hóa mà nó sở hữu, trong khi xào và luộc lại làm tăng số lượng chất chống oxy hóa trong bắp cải tím.

Trên đây là một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà không phải ai cũng biết. Chất chống oxy hóa có vai trò rất quan trọng với cơ thể, bạn nên tăng cường chất này để giảm nguy cơ mắc một số bệnh và cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here