Home THỰC PHẨM Ăn kiêng Thức ăn nhanh sẽ tàn phá cơ thể bạn như thế nào?

Thức ăn nhanh sẽ tàn phá cơ thể bạn như thế nào?

0
Thức ăn nhanh sẽ tàn phá cơ thể bạn như thế nào?

Thức ăn nhanh là lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều người, đặc biệt là trong nhịp sống hối hả và tất bật như hiện nay. Tuy tiện lợi và ngon miệng nhưng thường xuyên ăn thức ăn nhanh thì cơ thể bạn sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm.

Ảnh hưởng xấu lên hệ thống chuyển hóa và tim mạch

Trong hầu hết các thức ăn nhanh, có khá nhiều carbohydrate, còn chất xơ và các chất dinh dưỡng khác lại có ít. Chính vì thế thức ăn nhanh có những tác động không tốt lên hệ thống chuyển hóa và tim mạch.

Thức ăn nhanh có nhiều carbohydrate

Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ đề nghị chỉ ăn khoảng 100-150 calo từ đường thêm vào mỗi ngày, nó tương đương với khoảng 6-9 muỗng cà phê/ngày. Chất béo chuyển hóa được tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm, thường được tìm thấy trong các thức ăn nhanh, chẳng hạn như: bánh chiên; bánh ngọt; bánh pizza; bánh quy giòn.

Ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo chuyển hóa sẽ làm giảm cholesterol HDL (cholesterol tốt), tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch.

Cung cấp nhiều natri (muối)

Thức ăn nhanh không chỉ có nhiều chất béo mà còn có nhiều natri (muối). Chế độ ăn giàu natri sẽ khiến một số vùng trên cơ thể bị sưng húp vì chế độ ăn giàu natri khiến cơ thể giữ nước.

Việc cung cấp quá nhiều natri cho cơ thể sẽ gây nguy hiểm đối với những người có tiền sử tăng huyết áp. Nó làm tăng huyết áp và gây áp lực cho tim cũng như toàn bộ hệ thống tim mạch.

Thức ăn nhanh có nhiều muối

Theo một nghiên cứu, khoảng 90% người lớn không ước tính được lượng natri nạp vào cơ thể trong các bữa ăn nhanh. Cuộc nghiên cứu khảo sát 993 người trưởng thành và phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu này đều đoán lượng natri nạp vào cơ thể thấp hơn 6 lần so với con số natri thực tế (1.292 miligam). Điều này có nghĩa là ước tính của natri đã giảm hơn 1.000mg. Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, người lớn nên ăn không quá 2.300mg natri mỗi ngày.

Hệ thống hô hấp bị tác động nặng nề

Khi thường xuyên ăn nhiều thức ăn nhanh sẽ kéo theo tình trạng cơ thể bị thừa cân và béo phì. Tình trạng cơ thể như vậy sẽ gây ra các chứng bệnh hô hấp, bao gồm khó thở và hen suyễn.

Đối với trẻ em, nếu không thay đổi thói quen thường xuyên ăn thức ăn nhanh thì nguy cơ mắc các vấn đề hô hấp sẽ cao hơn. Một nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em ăn thức ăn nhanh ít nhất 3 lần một tuần thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Ảnh hưởng xấu lên hệ thống thần kinh trung ương

Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh và bánh ngọt sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 51% so với những người không ăn hoặc ăn rất ít những thực phẩm này.

thức ăn nhanh
Ăn nhiều thức ăn nhanh sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn so với những người ăn ít hoặc không ăn

Đe dọa đến khả năng sinh sản

Một nghiên cứu cho thấy, trong các thức phẩm được chế biến sẵn có chứa chất phthalates. Đây là hóa chất có khả năng làm cản trở hoạt động của hormone trong cơ thể. Thường xuyên ăn những thực phẩm này đồng nghĩa với việc bạn phải thường xuyên tiếp nhận hóa chất đó, lâu dần sẽ gặp các vấn đề về rối loạn sinh sản, trong đó có các dị tật bẩm sinh thai nhi.

Tác động tiêu cực lên hệ thống da, tóc, móng

Thức ăn nhanh có nhiều carbohydrate, các carbohydrate mày chính là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Trẻ em và thanh thiếu niên ăn thức ăn nhanh ít nhất 3 lần một tuần sẽ có xu hướng phát triển bệnh chàm bội nhiễm.

Tác động tiêu cực đến da và tóc

Ảnh hưởng xấu đến răng và hệ xương khớp

Đường và carbohydrate có trong thức ăn nhanh và các thực phẩm được chế biến sẵn sẽ làm tăng nồng độ axit trong miệng của bạn. Chính những axit này sẽ phá vỡ men răng khiến cho các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào răng gây ra sâu răng. Những người béo phì cũng có nguy cơ bị ngã và gãy xương cao hơn người bình thường.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here