Home SỨC KHOẺ Tầm soát ung thư dạ dày cần làm những xét nghiệm nào?

Tầm soát ung thư dạ dày cần làm những xét nghiệm nào?

0
Tầm soát ung thư dạ dày cần làm những xét nghiệm nào?

Tầm soát ung thư dạ dày là một việc làm hết sức quan trọng và ý nghĩa. Giúp người bệnh sớm phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu để kịp thời đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Vậy tầm soát ung thư dạ dày như thế nào? Những ai nên tầm soát ung thư dạ dày? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên.

Vì sao nên tầm soát ung thư dạ dày?

Trước khi tìm hiểu về quy trình tầm soát ung thư dạ dày thế nào, chúng ta cần giải đáp về thắc mắc vì sao nên tầm soát ung thư dạ dày định kỳ?

Bệnh ung thư dạ dày hiện nay ở Việt Nam đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh và ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Phần lớn bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ chữa thành công cũng vô cùng thấp. 

tầm soát ung thư dạ dày
Phát hiện bệnh sớm giúp khả năng chữa bệnh cao hơn

Tầm quan trọng của tầm soát ung thư dạ dày

Tầm soát ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Các chuyên gia cho biết, nếu bệnh ung thư dạ dày được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là khoảng 90%. Ngược lại, bệnh phát hiện càng muộn thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng thấp. Đặc biệt, khi tế bào ung thư đã di căn thì tỷ lệ thành công chỉ còn khoảng 10%.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó lại hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Theo các chuyên gia, vấn đề tầm soát ung thư dạ dày không chỉ có ý nghĩa lớn trong việc điều trị mà còn tác động tích cực đến tâm lý người bệnh. Bởi khi phát hiện bệnh sớm, người bệnh sẽ có tâm lý thoải mái hơn, suy nghĩ tích cực từ đó giúp cải thiện sức khỏe.

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày như thế nào?

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Thực tế việc tầm soát ung thư diễn ra rất đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn cho bệnh nhân. Dưới đây là một số bước thực hiện cơ bản trong quy trình tầm soát ung thư dạ dày mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước quan trọng đầu tiên khi tầm soát ung thư dạ dày. Ở bước này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi về các thông tin như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình, có triệu chứng bất thường hay không,… Đây là những câu hỏi quan trọng để bác sĩ đánh giá tình hình sức khỏe của bạn. Sau đó bác sĩ sẽ khám chi tiết tới vùng thượng vị và ổ bụng sau đó mới cân nhắc xem có cần làm thêm những xét nghiệm khác không. 

Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như nội soi, chụp CT, sinh thiết, xét nghiệm máu,… Để chẩn đoán bệnh một cách rõ ràng và chính xác hơn. Với mỗi đối tượng, sẽ có từng yêu cầu cụ thể khác nhau.

Nội soi dạ dày

Phương pháp nội soi dạ dày giúp phát hiện ra nhiều bệnh lý về dạ dày. Trong đó có cả ung thư nói chung và ung thư dạ dày. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đưa qua thực quản để xuống đến dạ dày. Và có thể quan sát rõ tình trạng bên trong qua một màn hình máy tính.

Hiện nay, tầm soát ung thư thông qua nội soi bao gồm 2 phương pháp. Nội soi qua miệng (gây mê  hoặc không gây mê) và phương pháp nội soi qua mũi. Những phương pháp này đều rất đơn giản và chính xác

Sinh thiết

Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện có điều gì bất thường các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để đưa vào dạ dày và lấy các tế bào niêm mạc dạ dày ra để quan sát dưới kính hiển vi. 

Sinh thiết giúp chẩn đoán được các tế bào khối u là lành tính hay ác tính. Đồng thời, đối với các trường hợp viêm loét dạ dày, cách này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP (helicobacter pylori) hay không.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp vi tính được thực hiện đối với những bệnh nhân có dấu hiệu lạ. Để phát hiện xem các tế bào ung thư dạ dày đã di căn hay chưa. Với phương pháp tầm soát ung thư này, các bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào hình ảnh chụp lại qua màn hình. Để thấy rõ được tình trạng thương tổn của dạ dày, những khối u đã xâm lấn đến các bộ phận nào. 

Xét nghiệm máu

Ngoài những phương pháp trên, xét nghiệm máu cũng là một phương pháp  hiệu quả giúp tìm ra các chất gây ra bệnh ung thư dạ dày – chỉ số CA 72-4.

CA 72-4 là từ viết tắt của carbohydrate 72-4. Đối với người khỏe mạnh, chỉ số CA 72- 4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ml. Nhưng ở người bị bệnh ung thư dạ dày thì chỉ số này sẽ vượt quá 6,9 U/ml.

Chỉ số pepsinogen I  cũng rất quan trọng trong việc chẩn đoán viêm dạ dày thể teo. Cụ thể, nếu mức độ pepsinogen I huyết thanh giảm xuống dưới 20 ng/mL thì chứng tỏ bệnh nhân đang bị viêm teo dạ dày. Chỉ số này sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào mức độ tổn thương của niêm mạc. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá chính xác về giai đoạn ung thư dạ dày của người bệnh.

tầm soát ung thư dạ dày
Nội soi dạ dày là một trong những biện pháp giúp phát hiện ung thư sớm

Những trường hợp cần tầm soát ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Tuy nhiên đối tượng dưới đây là những người cần phải chú ý đến sức khỏe của mình:

  • Nam/nữ trên 18 tuổi nên khám định kỳ 6-12 tháng/lần. Tốt nhất để sàng lọc ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng. Đặc biệt người trên 40 tuổi cần tầm soát ung thư định kỳ.
  • Một số người có chế độ ăn uống thiếu khoa học, không ăn rau củ quả, uống ít nước,. Thường xuyên có thói quen ăn đồ cay nóng, muối chua mặn. Và những thực phẩm được kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng.

Một số lưu ý về đối tượng nên tầm soát

  • Đối với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, coca, cafe, thuốc lá,…
  • Bệnh nhân đã và đang bị viêm loét dạ dày. Có triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, trào ngược dạ dày thực quản,… Người có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư.
  • Người nhóm máu A có nguy cơ gia tăng ung thư nhiều hơn.
  • Đối với người làm việc trong ngành cao su hoặc than, tiếp xúc với nhiều khói bụi độc hại.
  • Những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ.

Như vậy trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tầm soát ung thư dạ dày? Tầm soát ung thư là cách tốt nhất để chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm. Từ đó bạn mới có thể nhanh chóng chữa khỏi được bệnh. Để có kết quả chính xác, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế khám chữa bệnh uy tín nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here