Home THỰC PHẨM Thuốc trong bếp Tác dụng của rau kinh giới cho sức khỏe và sắc đẹp

Tác dụng của rau kinh giới cho sức khỏe và sắc đẹp

0
Tác dụng của rau kinh giới cho sức khỏe và sắc đẹp

Rau kinh giới là nguyên liệu làm dậy lên hương vị được sử dụng trong chế biến nhiều món ăn. Trong y học, rau kinh giới có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Dưới đây là một số tác dụng của rau kinh giới không phải ai cũng biết.

Rau kinh giới là gì?

Rau kinh giới (chính là lá của cây kinh giới) là một loại rau mùi được sử dụng trong nấu ăn, lại là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong Đông y.

Tên khoa học của rau kinh giới là Elsholtziab ciliate, ngoài ra rau kinh giới còn có tên gọi khác như giả tô, tịnh giới, kinh giới tuệ.

tác dụng của rau kinh giới
Cây kinh giới cao khoảng 50-80cm

Cây kinh giới thường cao khoảng 50-80cm, cây mọc thẳng. Ở nước ta, cây kinh giới được trồng ở nhiều nơi, nhiều dạng địa hình. Bạn có thể sử dụng rau kinh giới kết hợp với nhiều món ăn, xay hoặc đun sôi với nước để uống.

Công dụng của rau kinh giới

Trị chảy máu cam, tiểu tiện hoặc đại tiện ra máu

Nếu bị chảy máu cam, tiếu tiện hoặc đại tiện ra máu thì bạn chỉ cần uống hoặc ăn hoa, ăn lá của cây kinh giới để điều trị.

Nếu bị chảy máu cam, hãy dùng hoa kinh giới, soa đen sau đó đun sôi với khoảng 200ml nước lọc. Sắc lên đến khi nào còn khoảng 100ml thì dừng lại, chia ra để uống 2 lần mỗi ngày.

tác dụng của rau kinh giới
Dùng lá cây kinh giới để điều trị đi tiểu tiện ra máu

Trong trường hợp bị tiểu tiện ra máu thì hãy sử dụng lá kinh giới. Hòa lá kinh giới với sa nhân rồi sao khô. Sau đó nghiền thành bột nhuyễn, hòa bột nhuyễn với nước hồ nếp. Một ngày uống khoảng 3 lần là khỏi.

Khi đại tiện ra máu, bạn hãy nghiền lá kinh giới thành bột, sau đó lấy bột nghiền từ lá kinh giới hòa với nước cháo gạo nếp. Uống khoảng 3 lần mỗi ngày cho đến khi tình trạng này biến mất thì dừng lại.

Trị bệnh cảm

Thời điểm thời tiết giao mùa, chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại thì cơ thể chúng ta rất dễ mắc bệnh cảm, phong hàn. Lúc này bạn có thể sử dụng rau kinh giới để điều trị bệnh. Hãy mang rau kinh giới đi sắc nước, sau đó uống kèm các vị thuốc trị cảm khác như xuyên khung, cát cánh, cam thảo,…

Chữa dị ứng

Chữa dị ứng là một trong những tác dụng của lá cây kinh giới nhiều người biết.

tác dụng của rau kinh giới
Dùng rau kinh giới để chữa dị ứng nổi mề đay

Khi bị dị ứng da, viêm ngứa, nổi mề đay với nguyên nhân là do thời tiết, do thức ăn, do môi trường thì bạn có thể dùng rau kinh giới để điều trị dị ứng. Sử dụng phần ngọn cây kinh giới (phần ngọn có kèm hoa) sao lên đến khi nóng già. Tiếp đó, bạn hãy gói phần đã sao vào miếng vải gạc nhỏ và chà xát lên chỗ bị ngứa. Áp dụng như thế sau vài lần, bạn sẽ thấy tình trạng ngứa giảm rõ rệt.

Trị mụn

Khi mụn nhọt đang trong giai đoạn khởi phát, hãy dùng lá cây kinh giới để điều trị. Rửa lá cây kinh giới, sau đó nghiền nát, chắt lấy nước và thoa lên vùng da bị mụn. Đợi khô và rửa lại với nước sạch. Sử dụng cách này cho đến khi mụn nhọt bị xẹp xuống.

Dùng lá cây kinh giới để điều trị mụn đang trong giai đoạn khởi phát

Bạn cũng có thể chắt nước từ lá cây kinh giới, dùng nước đó thoa trực tiếp lên vùng da bị mụn. Các hoạt chất và tinh dầu trong lá cây kinh giới sẽ giúp da bạn giảm mụn và sáng dần lên. Điều trị mụn bằng cách này trong khoảng 2-3 tuần, bạn sẽ thấy hiệu quả của nó.

Trên đây là 4 tác dụng nổi bật của rau kinh giới. Tuy nhiên, tác dụng của rau kinh giới phát huy nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào từng người. Có người hợp điều trị bằng rau kinh giới nhưng cũng có người không hợp, thậm chí còn gây ra một số phản ứng phụ. Bởi vậy hãy cẩn trọng khi dùng rau kinh giới, đặc biệt là khi dùng rau kinh giới để trị mụn hay làm trắng da.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here