Home THỰC PHẨM Ăn kiêng Muốn phòng ngừa viêm loét dạ dày trong mùa đông, hãy ăn ít 4 thứ này

Muốn phòng ngừa viêm loét dạ dày trong mùa đông, hãy ăn ít 4 thứ này

0
Muốn phòng ngừa viêm loét dạ dày trong mùa đông, hãy ăn ít 4 thứ này

Viêm loét dạ dày có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, không phân biệt nam nữ, già trẻ. Để phòng ngừa viêm loét dạ dày, đặc biệt là trong mùa lạnh, hãy tránh xa 4 thực phẩm mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chuyên gia dinh dưỡng Wang Guizhen, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ dinh dưỡng Duy Phường của tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã nhắc nhở mọi người trên tờ QQ:  Nhiều người hiện nay mắc một số bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày… Nguyên nhân chủ yếu của các bệnh dạ dày là do áp lực trong công việc và chế độ ăn uống không hợp lý. Thực tế, các bệnh liên quan đến dạ dày là những bệnh khó chữa nhất.

Các thực phẩm tiềm tàng nguy cơ bị viêm loét dạ dày

Thức ăn nhiều muối

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thức ăn nhiều muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và kích thích các tế bào gây ung thư phát triển. Nếu mỗi ngày bạn ăn khoảng 10g muối thì nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày sẽ cao hơn.

viêm loét dạ dày
Hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối và giảm khẩu phần muối trong các món ăn

Các thực phẩm nhiều muối cũng sẽ nhiều nitrit. Khi nitrit đi vào dạ dày, chúng sẽ kết hợp với các axit amin có trong thức ăn và tạo thành amoni nitrit, chất này có khả năng gây ra u dạ dày.

Đồ chiên rán

Hầu hết các thực phẩm chiên rán đều không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường hãy tránh xa loại thực phẩm này.

viêm loét dạ dày
Thực phẩm chiên rán không phải là thực phẩm lành mạnh với cơ thể

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chiên rán, dạ dỳ của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn vì nó đòi hỏi dạ dày phải tiết ra nhiều axit hơn để tiêu hóa dầu mỡ. Gánh nặng của dạ dày sẽ tăng lên đáng kể, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của dạ dày.

Thức ăn cay

Thức ăn cay chứa rất nhiều gia vị cay, các gia vị cay này không phải là thực phẩm lành mạnh với dạ dày. Bởi hầu hết các gia vị cay sẽ kích thích dạ dày tết axit quá mức, từ đó gây tổn thương tực tiếp đến niêm mạc dạ dày, gia tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

viêm loét dạ dày
Hạn chế ăn thức ăn cay vì nó sẽ làm tổn thương dạ dày

Đặc biệt là trong mùa đông, khi mà mọi người thường tìm đến các món lẩu cay, thịt nướng,… để ăn nhằm giữ nhiệt cho cơ thể. Hãy cẩn thận với các thực phẩm cay vì chúng chính là nguyên nhân lớn gây tổn thương dạ dày của bạn.

Thịt chưa nấu chín

Thịt chưa nấu chín là các loại thịt chín tái như thịt nướng, sashimi, bít tết,… Loại thịt này là loại thịt kém chất lượng vì hầu hết vi khuẩn vẫn tồn tại trong những thực phẩm này. Thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng Helicobacter pylori trong dạ dày và gây nhiều bệnh khác.

Hạn chế ăn các loại thịt chưa nấu chín

Duy trì thực hiện 2 thói quen này để bảo vệ dạ dày

Nhai chậm

Đây là một thói quen ăn uống rất tốt. Khi ăn, bạn nên nhai chậm và nuốt từ từ để giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp dạ dày luôn khỏe mạnh và duy trì ổn định các chức năng của mình. Cũng nên hạn chế ăn quá no và quá cứng để không tăng gánh nặng cho dạ dày.

Tập thể dục

Thường xuyên tập thể dục để thúc đẩy hệ tiêu hóa, đồng thời làm cho nguồn khí và máu luôn được đầy đủ năng lượng.

Mọi người nên lựa chọn phương pháp vận động, luyện tập phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của bản thân mình. Hãy thường xuyên tập thể dục để tăng sức mạnh cho dạ dày và nâng cao sức khỏe của bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here