Home THỰC PHẨM Mẹo góc bếp Mẹo bảo quản gạo để dùng quanh năm không lo mối mọt, ẩm mốc

Mẹo bảo quản gạo để dùng quanh năm không lo mối mọt, ẩm mốc

0
Mẹo bảo quản gạo để dùng quanh năm không lo mối mọt, ẩm mốc

Khi để gạo quá lâu mà không biết cách bảo quản thì thường xuất hiện mối mọt, ẩm mốc. Lúc này, nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng gạo thì không những gạo không có giá trị dinh dưỡng mà còn gây nguy hiểm. Dưới đây là 4 mẹo bảo quản gạo hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Gạo là loại ngũ cốc phổ biến nhất thế giới. Nó là sản phẩm thu được từ cây lúa.

mẹo bảo quản gạo
Gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng

Sau khi mang lúa đi xay xát để bỏ vỏ trấu thì chúng ta sẽ thu được gạo. Trong hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể con người cần như tinh bột, chất xơ, chất đạm và một số hợp chất khác có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản gạo đúng đắn. Bạn có thể áp dụng 4 mẹo bảo quản gạo này:

Cho gạo vào tủ lạnh

Sau khi mua gạo về nhà, bạn hãy kiểm tra kỹ càng rồi sau đó để gạo trong túi bọc kỹ và để trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Làm như vậy để khiến ấu trùng mọt chết và không thể nở thành con.

mẹo bảo quản gạo
Cho vào hộp kín và để vào tủ lạnh

Lưu ý là cách này chỉ có thể áp dụng với gạo mới, khi mà ấu trùng vẫn chưa thành mọt. Còn trong trường hợp gạo đã có mọt đen thì bạn có thể tiêu diệt mọt trước khi để gạo vào tủ lạnh, tiếp tục để vào tủ lạnh trong 1 tuần để đảm bảo gạo không còn ấu trùng.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh là phương pháp đơn giản, dễ làm.

Bảo quản gạo trong chai nhựa

Đây cũng là một cách bảo quản gạo đơn giản.

Đầu tiên bạn hãy rửa sạch chai nhựa mà bạn đã chọn để chứa gạo. Sau đó đợi chai nhựa hoàn toàn khô, nếu chai chưa khô mà bạn đã cho gạo vào thì gạo sẽ bị mốc. Khi chai đã khô, bạn đổ gạo đầy chai và vặn chặt nắp. Nên đặt chai gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Bảo quản trong chai nhựa khô

Bảo quản gạo trong chai nhựa thì bụi bẩn, mối mọt cũng như các loại côn trùng sẽ không có khả năng tấn công gạo. Làm theo cách này, bạn sẽ giữ sạch gạo được quanh năm. Hiện nay, có các chai chuyên dùng để đựng gạo, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng lớn.

Bảo quản gạo bằng muối

Đây là một mẹo có từ rất lâu trước đây.

Bạn có thể rắc một chút muối vào thùng đựng gạo để bảo quản gạo, khi mọt ăn phải muối, chúng sẽ sợ hãi và bỏ đi. Một lưu ý nhỏ là bạn không được rắc quá nhiều muối vào gạo vì thừa muối sẽ làm gạo mặn, có nguy cơ bị ẩm.

Bảo quản gạo bằng tỏi

Đây là mẹo bảo quản gạo không phải ai cũng biết

mẹo bảo quản gạo
Dùng tỏi đã bóc sạch vỏ để bảo quản gạo

Bạn cứ cho gạo vào thùng đựng hoặc hộp nhựa đựng như bình thường, sau đó bạn cho vài tép tỏi đã bóc vỏ lên bên trên và đậy chặt nắp. Số lượng tỏi sẽ phụ thuộc vào hộp chứa gạo là hộp to hay hộp nhỏ.

Trên đây là 4 mẹo bảo quản gạo đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Hy vọng nhưng thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này hữu ích với bạn.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here