Home SỨC KHOẺ Điều trị ung thư dạ dày: Các phương pháp hiệu quả được khuyên dùng

Điều trị ung thư dạ dày: Các phương pháp hiệu quả được khuyên dùng

0
Điều trị ung thư dạ dày: Các phương pháp hiệu quả được khuyên dùng

Khi được chẩn đoán ung thư dạ dày, điều bạn quan tâm nhất là phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả nhất. Dưới đây là các phương pháp thông thường bác sĩ áp dụng cho các bệnh nhân ung thư dạ dày.

Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Khi được chẩn đoán là ung thư dạ dày giai đoạn đầu, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn cuối, phẫu thuật thường không được khuyến khích làm phương pháp điều trị chính. Các loại điều trị khác sẽ được khuyến nghị thay thế để có kết quả điều trị ung thư dạ dày tốt nhất.

Nhưng trước hết, bạn cần được chẩn đoán để biết được bệnh lý của mình trước khi đưa ra cách điều trị ung thư dạ dày phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra bệnh lý.

điều trị ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày có thể điều trị ở giai đoạn sớm

Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày. Bằng hệ thống nội soi, các bác sĩ chuyên khoa có thấy phát hiện khối u trong dạ dày rõ ràng. Qua đó có thể đưa ra những yêu cầu xét nghiệm tiếp theo

Sinh thiết

Là phương pháp các bác sĩ sẽ lấy một phần khối u qua nội soi dạ dày, sau đó sẽ quan sát mẫu bệnh phẩm qua kính hiển vi để chẩn đoán .

Xét nghiệm máu

Giúp phát hiện các chỉ số bất thường liên quan đến bệnh lý trong cơ thể người bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính hay siêu âm

Là phương pháp tạo lại các hình ảnh bên trong cơ thể để nhận định tổn thương.

Ung thư dạ dày được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh và các tình trạng sức khỏe của bạn. Ung thư dạ dày được điều trị bằng một hay nhiều phương pháp sau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp loại bỏ khối u và một số mô lành xung quanh trong một cuộc phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật được sử dụng tùy thuộc vào giai đoạn ung thư mà bạn mắc phải.

Đối với ung thư giai đoạn rất sớm

Một số bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị không phẫu thuật gọi là cắt bỏ niêm mạc nội soi. Đây là loại bỏ khối u bằng nội soi.

Trong giai đoạn đầu (giai đoạn 0 hoặc I)

Khi ung thư vẫn chỉ ở trong dạ dày, phẫu thuật được sử dụng để cắt bỏ phần dạ dày bị ung thư và các hạch bạch huyết lân cận. Đây được gọi là cắt dạ dày một phần hoặc tổng phụ. Trong phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, bác sĩ phẫu thuật nối phần còn lại của dạ dày với thực quản hoặc ruột non để duy trì chức năng thông thường của dạ dày.

Khi bước vào giai đoạn muộn

Nếu ung thư đã lan đến thành ngoài dạ dày có hoặc không có di căn đến các hạch bạch huyết. Có thể sử dụng phẫu thuật cộng với hóa trị hoặc kết hợp cả hóa trị và xạ trị . Ở giai đoạn này, các bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện cắt dạ dày một phần hoặc cắt dạ dày toàn bộ, tức là loại bỏ tất cả dạ dày.

Một số lưu ý khi phẫu thuật 

  • Cắt dạ dày

Là một cuộc phẫu thuật lớn và có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng. Sau phẫu thuật này, bệnh nhân sẽ chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn mỗi lần. Một tác dụng phụ phổ biến là một nhóm các triệu chứng bao gồm chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy và chóng mặt sau khi ăn. Điều này xảy ra khi thức ăn đi vào ruột non quá nhanh.

Bác sĩ có thể đề xuất các cách để tránh điều này. Hoặc có thể kê đơn thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng này. Các triệu chứng thường giảm bớt hoặc biến mất trong vài tháng, nhưng chúng có thể vĩnh viễn đối với một số người.

  • Điều trị sau phẫu thuật

Những bệnh nhân đã cắt bỏ toàn bộ dạ dày có thể cần được tiêm vitamin B12 thường xuyên. Vì họ có thể không còn khả năng hấp thụ loại vitamin thiết yếu này qua dạ dày. Trước khi phẫu thuật, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị của bạn. Để biết rõ về các tác dụng phụ có thể xảy ra từ phẫu thuật sẽ gặp phải.

Đối với những trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể tiến hành phẫu thuật tạm thời. Biện pháp này nhằm lập lại lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

điều trị ung thư dạ dày
Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định ở giai đoạn sớm

Hoá trị

Hóa trị ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thường là bằng cách giữ cho tế bào ung thư không phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn.

Một phác đồ hóa trị hoặc lịch trình hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ cụ thể. Thường được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định. Bệnh nhân có thể nhận 1 loại thuốc cùng một lúc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau.

Ở giai đoạn sớm

các bác sĩ có thể chọn sử dụng hóa trị để hỗ trợ cho phẫu thuật. Cùng với tia xạ, hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Ở giai đoạn muộn

Thông thường, ở giai đoạn muộn, phương pháp điều trị kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị được áp dụng để điều trị ung thư dạ dày. Có thể khó chữa khỏi ung thư dạ dày khi bệnh ở giai đoạn cuối.

Tuy nhiên khi sử dụng phương dùng hóa chất trị liệu sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn… Nhưng những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời và nhanh chóng thuyên giảm được sau khi điều trị.

Xạ trị

Xạ trị ung thư dạ dày là phương pháp dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư. Nhằm giảm tác hại đối với các mô lành. Trong điều trị ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu. Để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng. Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi khi bệnh ở giai đoạn sớm. Nhưng bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Các bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp điều trị khác để giảm triệu chứng cho bạn. Sau điều trị bạn sẽ phải làm gì? Bạn sẽ phải đến khám 3 tháng/lần để kiểm tra có vấn đề gì bất thường hay bệnh tái phát trở lại không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here