Home SỨC KHOẺ Chiến thắng bệnh tật Cựu hoa hậu Mỹ kể về quá trình chữa trị lạc nội mạc tử cung

Cựu hoa hậu Mỹ kể về quá trình chữa trị lạc nội mạc tử cung

0
Cựu hoa hậu Mỹ kể về quá trình chữa trị lạc nội mạc tử cung
bệnh lạc nội mạc tử cung

Olivia Culpo – Hoa hậu Hoàn Vũ 2012, cựu Hoa hậu Mỹ kiêm diễn viên, người mẫu gần đây đã chia sẻ quá trình của cuộc phẫu thuật căn bệnh lạc nội mạc tử cung sau nhiều năm vật lộn với những cơn đau kinh khủng.

Cô hiện đang hồi phục sức khỏe sau cuộc phẫu thuật lạc nội mạc tử cung. Mới đây, cô đã chia sẻ lại trải nghiệm của chính mình từ lúc vào bệnh viện cho tới những cơn đau dữ dội mà căn bệnh gây ra: “Tôi đã phẫu thuật lạc nội mạc tử cung. Tôi cảm thấy mình cần chia sẻ bài viết này để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh này. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô từ niêm mạc tử cung phát triển ở những bộ phận ngẫu nhiên khác trên cơ thể, từ đó gây đau đớn. Chúng có thể cản trở khả năng sinh sản và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể”, cô nói.

bệnh lạc nội mạc tử cung
Olivia Culpo – Hoa hậu Hoàn Vũ 2012, cựu Hoa hậu Mỹ kiêm diễn viên, người mẫu mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

Cô chia sẻ: “Tôi đã chịu đựng đau đớn trong nhiều năm và bị bác sĩ chẩn đoán sai vô số lần. Họ nói tôi chỉ cần uống Tylenol mỗi ngày, siêu âm trông bình thường và nghỉ ngơi sẽ đỡ hơn. Bác sĩ khuyên hãy chấp nhận vì kinh nguyệt luôn gây khó chịu cho con người. Tôi biết rất nhiều người trong cộng đồng lạc nội mạc tử cung quen thuộc với những chẩn đoán này. Đây là lý do tại sao tôi muốn cảnh tỉnh tất cả mọi người: Đau trong kỳ kinh nguyệt là bất bình thường”.

Cô đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y tế đã chăm sóc cho mình trong suốt thời gian qua, trước khi đưa ra lời khuyên cho những phụ nữ khác cũng đang phải vật lộn với căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Olivia cho biết: “Cảm giác chán nản và lạc lõng có thể xuất hiện khi những người xung quanh không thể hiểu được cơn đau mãn tính bạn đang phải trải qua. Mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân hoặc bác sĩ chẩn đoán sai. Tôi sẽ tiếp tục truyền bá để nâng cao nhận thức của phụ nữ về bệnh lạc nội mạc tử cung. Bạn không đơn độc và hãy mạnh mẽ lên”.

Cựu hoa hậu sau khi trải qua quá trình phẫu thuật.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung (hay màng trong tử cung, là loại mô hình thành nên lớp niêm mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ. Bệnh có thể gây ra vô sinh do khả năng làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, dẫn đến cản trở nhu động ống dẫn trứng và làm rối loạn sự phóng noãn.

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ Hoa Kỳ (OWH), lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến hơn 11% phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 15-44.

Đây là tình trạng xảy ra khi nội mạc tử cung, các mô lót tử cung phát triển ra ngoài tử cung và ở các khu vực khác. OWH cho biết, chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở buồng trứng, ống dẫn trứng, các mô giữ tử cung, bề mặt ngoài tử cung, thậm chí có khả năng xuất hiện trên âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, ruột, bàng quang hoặc trực tràng.

Mô nội mạc tử cung thường xuất hiện ở những khu vực sau đây:

  • Phúc mạc (hay màng bụng): là một lớp thanh mạc che phủ mặt trong của thành bụng và bao bọc lấy tất cả các tạng thuộc ống tiêu hóa và một vài tạng khác trong ổ bụng.
  • Buồng trứng
  • Ống dẫn trứng
  • Bề mặt ngoài của tử cung
  • Bàng quang, niệu quản
  • Ruột và trực tràng
  • Túi cùng (không gian phía sau tử cung, thực chất là một khoang ảo, ở vào vị trí thấp nhất của ổ bụng).

Có thể chữa khỏi căn bệnh chỉ với phẫu thuật?

Sau phẫu thuật, hầu hết phụ nữ sẽ đều chấm dứt cơn đau. Tuy nhiên, triệu chứng đau có thể quay trở lại, với mộ tỷ lệ nhất định. Cụ thể, khoảng 40-80% phụ nữ phải đối mặt với cơn đau quay trở lại 2 năm sau phẫu thuật.

Phẫu thuật không thể chữa khỏi lạc nội mạc tử cung nhưng có khả năng giúp người mắc kiểm soát bệnh này.

Điều này thường là do tại thời điểm phẫu thuật, các mô lạc nội mạc tử cung không thể xác định hoàn toàn hoặc không thể được loại bỏ. Mặt khác, bệnh càng nặng thì càng có nhiều khả năng tái phát sau phẫu thuật. Sử dụng thuốc tránh thai hoặc một số loại thuốc khác theo chỉ định sau khi phẫu thuật có thể giúp kéo dài thời gian trước khi xảy ra tái phát.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tuy hiện nay không có cách chữa khỏi lạc nội mạc tử cung, người mắc có thể thực hiện liệu pháp hormone, dùng thuốc giảm đau và phẫu thuật để kiểm soát bệnh. Jennifer Wider, bác sĩ kiêm chuyên gia tư vấn sức khỏe phụ nữ giải thích: “Thuốc thường là lựa chọn đầu tiên. Nếu tình trạng này không có xu hướng thuyên giảm và các triệu chứng vẫn tiếp diễn, người bệnh cần cân nhắc phẫu thuật”.

Theo bác sĩ Wider, quá trình phục hồi thường kéo dài trong hai tuần. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn nhưng không phải là cách chữa khỏi lạc nội mạc tử cung. Trên thực tế, cơn đau thường đỡ hơn trong sáu tháng sau khi phẫu thuật nhưng cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ Wider chia sẻ: “Đây là lý do tại sao chúng tôi thường vạch ra một phác đồ điều trị để ngăn ngừa bệnh trầm trọng trở lại”.

Xem thêm: Mắc bệnh lạ, không khép miệng được cô gái Mỹ trở thành người truyền cảm hứng cho người khuyết tật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here