Home TIN TỨC Cô gái Mỹ 21 tuổi ung thư bị tái nhiễm Covid-19

Cô gái Mỹ 21 tuổi ung thư bị tái nhiễm Covid-19

0
Cô gái Mỹ 21 tuổi ung thư bị tái nhiễm Covid-19
Cô gái ung thư bị tái nhiễm Covid-19

Risha Malhotra – một nữ sinh viên đại học 21 tuổi nhận kết quả dương tính với đại dịch lần 1 vào tháng 3, sau đó lại tái nhiễm dịch Covid-19 vào tháng 11.

Năm 2020 được cho là một năm đầy hy vọng và đầy sức sống với cô, bởi cả năm 2019 cô đã thành công vượt qua cú sốc khi nhận tin ung thư. Thế nhưng, cô lại phải dành cả 1 năm 2020 để chiến đấu không những một mà là hai lần với dịch Covid-19.

Các trường hợp tái nhiễm không phải là không có, nhưng chắc chắn là rất hiếm. Báo cáo của New York Times vào tháng 10 cho thấy vào thời điểm đó, chỉ có 5 trong số 38 triệu trường hợp nhiễm virus đã được các nhà khoa học xác nhận là tái nhiễm.

Malhotra, sinh viên năm cuối tại Đại học Wisconsin – Madison, nói với mọi người rằng cô ấy không chắc chắn nơi đầu tiên cô ấy nhiễm virus, nhưng biết nó ở đâu đó ở London, nơi cô ấy đang đi du học cho đến khi cô ấy đột ngột bị đưa về nhà vào tuần thứ hai của tháng Ba.

tái nhiễm covid-19
Cô gái ung thư bị tái nhiễm Covid-19

Cô bay về nhà đến Long Island, New York vào ngày 13 tháng 3, và ngay sau khi hạ cánh bắt đầu cô cảm thấy bị đau tức ngực, trong suốt đêm đó không hề giảm mà chỉ có nặng hơn.

Cô kiểm tra tại Bệnh viện Syosset, kết quả chụp CT phổi cho thấy tình trạng nhiễm trùng giống với bệnh Covid-19. Malhotra được lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Sau đó, cô nghe thấy tiếng thì thầm từ các nhân viên y tế bởi họ lo lắng cô là trường hợp mắc nCoV đầu tiên ở bệnh viện.

Phải mất 13 ngày, Malhotra mới nhận được kết quả và cô nhận được dương tính với Covid-19. Cô nói: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi phải trải qua một cuộc chạy chữa bệnh đáng sợ. Vào tháng 7 năm 2019, tôi được chẩn đoán ung thư tuyến giáp và đã phải phẫu thuật cắt bỏ u tuyến giáp ngay khi phát hiện”.

Sau khi xạ trị và chữa trị thành công, cô quay trở lại Anh với sự tự do và vui vẻ, cô đã trải qua một năm thực sự khó khăn. Thế nhưng, điều đầu tiên nhận được khi trở về Mỹ lại là tái nhiễm Covid-19.

Vào thời điểm nhận kết quả xét nghiệm, cô đã mắc Covid-19 gần hai tuần nhưng không hề có triệu chứng, cho đến khi có cơn đau ngực. Ngày 16/3, phát hiện các hạch sưng lên gấp đôi bình thường, bác sĩ cho cô thuốc kháng sinh Z-Pak. Ba hôm sau, sức khỏe Malhotra tốt hơn và không còn triệu chứng.

Vậy nhưng, những thứ như chạy bộ vẫn là điều khó khăn đối với cô. Malhotra kể:”Qua thiết bị đồng hồ, tôi bất ngờ khi thấy có thời điểm nhịp tim tăng vọt lên 200 nhịp một phút”.

Cô ấy đã đến gặp bác sĩ tim mạch vào tháng 5 và kết quả mới cho thấy vẫn còn tàn tích của Covid-19 mà cô ấy đã mắc phải trong phổi vào tháng 3, mặc dù thực tế là cô ấy đã xét nghiệm âm tính với virus.

Ngày 12/8, cô cảm thấy sức khỏe tốt hơn, xét nghiệm kháng thể chuẩn bị cho kỳ học ở Madison vào cuối tháng. “Nhân viên tại phòng xét nghiệm nói rằng nếu kết quả từ 1,5 trở lên cho thấy sự xuất hiện của kháng thể. Kết quả của tôi lên đến 2,5 nên tôi an tâm quay lại trường học”, Malhotra cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, kháng thể là các protein giúp chống lại lây nhiễm, nhưng hiện vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ và thời gian tồn tại đối với bệnh Covid-19. Florian Krammer, nhà miễn dịch học tại Trường Y Icahn tại Mount Sinai cho biết: “Có một số người không có đáp ứng miễn dịch tốt với một số mầm bệnh, chúng tôi chưa rõ nguyên nhân”.

Vào tháng 9, Covid-19 tấn công Madison, Malhotra và bạn bè phải ở nhà. Cô ấy đã đi xét nghiệm tới 4 lần vào tháng 9 và tháng 10, tất cả kết quả đều cho âm tính.

Tháng 11, xung quanh trường liên tiếp ghi nhận ca nhiễm. Ngày 8/11, một người bạn đến phòng của Malhotra ăn tối. Ngày hôm sau, bạn cùng phòng cô dương tính nCoV. Hai ngày sau đó, Malhotra xuất hiện triệu chứng cảm lạnh nặng. Ban đầu cô nghĩ mình bị viêm xoang, nhưng xét nghiệm ngày 13/11 cho thấy cô mắc Covid-19 lần hai.

“Tôi chạy nhanh về phòng ngủ, khóa cửa và gọi cho mẹ, kiểu như“ Chuyện này lại xảy ra thế nào?”, Cô nhớ lại. “Sau đó, bác sĩ của tôi gọi cho tôi và nói,” Làm thế nào bạn có kết quả dương tính hai lần? Thật khó để xảy ra”.

Đợt nhiễm trùng này, Malhotra đau ngực nhẹ, mệt mỏi và đau đầu dữ dội hơn, mất khứu giác và vị giác. “Tôi cảm thấy còn nhiều điều về loại virus này mà con người chưa biết hết. Tôi đã nhiễm hai lần và các triệu chứng thật đáng sợ. Liệu có bộ phận cơ thể nào của tôi bị ảnh hưởng lâu dài hay không?”, Malhotra nói.

Cô nói: “Tôi cảm thấy có rất nhiều yếu tố đối với loại virus này mà mọi người chưa biết, nhưng tôi đã bị nhiễm nó tới hai lần và có triệu chứng cả hai lần thật là đáng sợ”, cô nói. “Tôi nghĩ điều đáng sợ nhất để loại bỏ điều này là chúng ta không biết liệu điều này có ảnh hưởng lâu dài đến bất kỳ cơ thể nào của chúng ta hay không.”

Cô nhận thấy mình cần cách ly và hạn chế ra ngoài, cho đến khi có vaccine và có cách điều trị chính thức. Malhotra cảnh báo mọi người nên bảo vệ bản thân và cho người khác trước những điều bí ẩn về nCoV chưa được khoa học giải đáp.

Malhotra cũng cảnh báo rằng mọi người nên coi trọng virus, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người khác.

Cô nói: “Thật tuyệt khi một số người hồi phục hoặc không có triệu chứng. Nhưng chỉ vì bạn ổn không có nghĩa là người khác sẽ như vậy. Bạn không hề biết được mình đã tiếp xúc đến ai”.

Xem thêm: Phát hiện virus mới có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 ở Campuchia và Nhật Bản

Đến nay, chỉ vài chục người trên toàn thế giới được xác nhận tái nhiễm hai lần Covid-19. Một người đàn ông ở Hong Kong không biết mình đã bị nhiễm virus lần thứ hai cho đến khi được kiểm tra định kỳ khi trở về nhà sau một chuyến đi đến Italy. Một người đàn ông khác, 25 tuổi, ở Nevada, Mỹ, lần thứ hai ốm nặng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here