Xem thêm: 10 câu chuyện hôn nhân giúp bạn tự tin nắm giữ tình yêu (Phần 1)

Người ta thường nói, hạnh phúc đôi khi không nằm ở đích đến mà nằm ở con đường chúng ta đang đi. Trên con đường ấy, sẽ là những khó khăn, chông gai, những điều mới mẻ và trải nghiệm, tất cả đều để hình thành nên chúng ta ngày hôm nay.

Vốn dĩ, hạnh phúc chính là biết trân trọng những điều chúng ta đang có, đó là những điều bình dị, giản đơn nhất. Trong cuộc sống hôn nhân cũng vậy. Mỗi sáng mở mắt ra, được ở bên cạnh người yêu, đó là hạnh phúc. Làm việc gì cũng có người ủng hộ, đó là hạnh phúc.

Thế nhưng, nhiều người lại cho rằng, bản thân phải trải qua một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc dù chẳng phải đối mặt với khó khăn, trắc trở. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao cuộc sống hôn nhân dù êm đềm, người ta vẫn chẳng hề cảm thấy hạnh phúc? Chỉ khi giải đáp được câu hỏi này, ta mới có thể thay đổi để đạt được hạnh phúc như mong cầu.

Hãy cùng Kenhkhoedep.vn điểm qua 3 nguyên nhân khiến bạn dù có cuộc sống hôn nhân êm đềm nhưng vẫn không thể hạnh phúc nhé!

Suy nghĩ quá nhiều khiến cuộc sống hôn nhân trở nên mệt mỏi

Suy nghĩ và lo lắng vì những chuyện không đâu chính là nguyên nhân dẫn đến sự tổn hao nghiêm trọng về cả hai mặt thể chất lẫn tinh thần. Trong cuộc sống hôn nhân, không nên phức tạp hóa vấn đề. Nên cân nhắc xem vấn đề nào nên giải quyết, vấn đề nào có thể bỏ qua.

cuộc sống hôn nhân
Suy nghĩ quá nhiều khiến cuộc sống hôn nhân trở nên mệt mỏi

Bạn mắc kẹt trong quá khứ và chẳng thể thoát ra. Bạn quên rằng những chuyện đã rồi sẽ chẳng thể nào thay đổi dù có dành bao nhiêu thời gian nghĩ về nó đi chăng nữa. Nếu chỉ nhìn thế giới qua lăng kính bi quan, tiêu cực, bạn sẽ chẳng bao giờ được chứng kiến những điều tốt đẹp.

Còn nếu quá lo lắng cho tương lai, cho những điều chẳng thể nào lường trước, chẳng biết đâu là thứ quan trọng nhất với mình, bạn sẽ bỏ lỡ những điều thực sự quan trọng. Khi ấy, hối hận thì cũng đã muộn.

Đi theo chủ nghĩa cầu toàn một cách cực đoan

Bạn cố gắng kiểm soát mọi chuyện theo hướng mà bạn muốn và chỉ cần một yếu tố đi “chệch hướng”, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trở nên vô cùng tồi tệ. Khi và chỉ khi giấc mơ thành hiện thực, bạn mới cảm thấy hài lòng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang ra điều kiện cho hạnh phúc của chính bản thân.

cuộc sống hôn nhân
Thất bại không đáng sợ, đáng sợ là thất bại đến 2 lần chỉ với một lý do

Cố gắng nhưng thành quả chẳng được như mong muốn, bạn nhốt mình trong sự thất vọng, đau khổ. Từ đó những rào cản xuất hiện. Đó là tâm lý sợ thất bại, sợ phải đối mặt nên sẽ có một lá chắn vô hình trên con đường đi tìm hạnh phúc của chính bạn.

Thay vì tập trung vào bản thân, bạn luôn mang mình ra để so sánh với người khác. Nào là điểm số, ngoại hình, gia cảnh rồi cả tình yêu… và cảm thấy mình thua thiệt đủ điều. Bạn mong đợi những điều phi thực tế từ bản thân và mọi người xung quanh, cũng chẳng cho phép mình mắc sai lầm.

Nên nhớ rằng, không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Mỗi ngày qua đi, ta đều cần phải học hỏi để ngày càng hoàn thiện bản thân. Thất bại không đáng sợ, đáng sợ là thất bại đến 2 lần chỉ với một lý do.

Xung quanh cuộc sống hôn nhân có nhiều mối quan hệ “độc hại”

Xung quanh bạn toàn là những người “độc hại”, sẵn sàng tiêm vào đầu bạn những ý nghĩ xấu xa, tồi tệ. Và bạn bị ảnh hưởng bởi những người đó, có thể, bạn đã và đang đặt hạnh phúc của mình vào tay người khác.

cuộc sống hôn nhân
Sự buồn chán khiến cảm xúc đang dâng trào bỗng chốc tuột về âm

Thay vì dành thời gian, không gian cho chính bản thân và cuộc sống hôn nhân của mình, bạn lại giải quyết vấn đề gia đình với người ngoài cuộc. Điều này vô tình khiến bạn giữ những ấm ức, mối hận trong lòng, khiến bản thân thêm đau đầu và phiền muộn. Sự buồn chán khiến cảm xúc đang dâng trào bỗng chốc tuột về âm.

Trên đây là 3 nguyên nhân cơ bản khiến bạn dù có cuộc sống hôn nhân êm đềm nhưng vẫn không thấy hạnh phúc của Kenhkhoedep.vn. Hãy đón đọc những bài viết ý nghĩa khác tại chuyên mục Lối sống nhé!