Home TIN TỨC Cắt thành công khối u xơ tử cung nặng 500g cho sản phụ

Cắt thành công khối u xơ tử cung nặng 500g cho sản phụ

0
Cắt thành công khối u xơ tử cung nặng 500g cho sản phụ

Sáng nay (7/12), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa bóc tách thành công khối u xơ tử cung nặng 500g, kết hợp phẫu thuật lấy thai cho sản phụ.

Bệnh nhân là chị H.T.K.T. (40 tuổi, ngụ ở TP Cần Thơ). Rạng sáng ngày 3/12, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng, thai 38 tuần 6 ngày.

Các bác sĩ Khoa sản của bệnh viện nhanh chóng tiến hành siêu âm cho sản phụ. Kết quả cho thấy, ngoài 1 thai sống trong tử cung, bệnh nhân còn có 1 nhân xơ tử cung. Khối u xơ này có kích thước rất lớn (10x12cm, nặng 500g), nằm ở đoạn thân eo bên trái.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị suy thai kèm u xơ tử cung kích thước to. Do đó, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để lấy thai. Khối u xơ nằm ở mặt trước tử cung nên ê-kíp phẫu thuật mổ dọc thân tử cung để bóc tách khối u xơ. Đồng thời kết hợp phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân.

 

Cắt khối u xơ tử cung
Khối u xơ tử cung nặng 500g của sản phụ. (Ảnh: BVCC)

Sau 1 giờ, khối u xơ nặng 500g đã được cắt bỏ. Các bác sĩ bảo tồn tử cung và lấy thai thành công cho sản phụ. Bé trai nặng 2,5 kg được chuyển đến phòng dưỡng nhi để chăm sóc.

Cắt khối u xơ tử cung
Bé trai nặng 2,5kg chào đời khỏe mạnh sau ca phẫu thuật. (Ảnh: T.P)

Sáng nay (7/12), bệnh nhân được xuất viện sau 4 ngày phẫu thuật thành công. Các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân ở ngưỡng tốt. Bé trai da hồng hào, thở đều tự nhiên, phản xạ bú tốt và không cần hỗ trợ.

U xơ tử cung là những khối u lành tính xuất phát từ tế bào cơ tử cung. Đây là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ trên 30 tuổi.
Sự phát triển của u xơ liên quan đến nồng độ estrogen trong máu. Do đó, khối u thường có kích thước lớn nhất trong độ tuổi sinh sản.
Tùy vào vị trí, kích thước, số lượng, u xơ có sự ảnh hưởng đến thai kỳ khác nhau. Người bệnh có thể không có triệu chứng, hoặc biến chứng nghiêm trọng.
Việc xử lý khối u xơ tử cung trong khi sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: kích thước, số lượng, vị trí của u cũng như tình trạng bệnh nhân. Vì vậy, cần có phác đồ điều trị riêng đối với từng trường hợp. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho các bác sĩ sản phụ khoa.
TS.BS Lâm Đức Tâm, Phó khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here