Home DINH DƯỠNG Calo là gì? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày

Calo là gì? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày

0
Calo là gì? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày

Cơ thể chúng ta luôn cần một lượng calo nhất định để duy trì sự sống và vận động hàng ngày. Vậy Calo là gì? Tính calo nạp vào cơ thể như thế nào? Tham khảo ngay bài viết này để có câu trả lời nhé.

Calo là gì?

Trong dinh dưỡng, calo (tên tiếng Anh đầy đủ là Calories) là một đơn vị dùng để đo lượng năng lượng từ các loại thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. Đơn vị này được phát hiện từ những năm 1824 bởi một nhà vật lý hóa học người Pháp Nicolas Clément.

Calo rất quan trọng đối với thể. Nó tồn tại trong tất cả các loại thức ăn nạp vào cơ thể. Thức ăn sau khi được tiêu hóa và chuyển hóa sẽ giải phóng calo để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (số lượng calo cơ thể sử dụng mỗi ngày cho các quá trình cơ bản nhất chỉ để giữ sự sống) chiếm khoảng 75% lượng calo cơ thể sử dụng mỗi ngày. Lượng calo còn lại được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, di chuyển, tập thể dục. Một lượng calo rất nhỏ sẽ được sử dụng cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Calo tồn tại trong các loại thực phẩm.
Calo tồn tại trong các loại thực phẩm.

Một ngày cần nạp bao nhiêu calo?

Chúng ta thường thấy trên nhãn dinh dưỡng của các loại thực phẩm có ghi “phần trăm giá trị hàng ngày” dựa trên một chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có nghĩa rằng, mức calo trung bình cho một người trưởng thành là khoảng 2.000 calo/ngày.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động mà mỗi người sẽ có nhu cầu năng lượng khác nhau, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn 2000 calo/ngày.

Một phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày. Trong khi đó, nam giới trưởng thành có cân nặng trung bình sẽ cần 2.500 calo để duy trì hoạt động hàng ngày.

Sau đây là bảng nhu cầu năng lượng trung bình một ngày cho người Việt Nam theo độ tuổi, giới tính và mức hoạt động:

Bảng nhu cầu năng lượng một ngày của người Việt.
Bảng nhu cầu năng lượng một ngày của người Việt.

Trong đó:

Lao động nhẹ: nhân viên văn phòng, nội trợ, giáo viên, làm việc tự do…

Lao động vừa: công nhân xây dựng, nông dân, ngư dân, quân nhân, sinh viên, học sinh…

Lao động nặng: những người làm nông nghiệp, công nhân công nghiệp nặng, vận động viên thể thao…

Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể

Phía trên chúng ta đã tìm hiểu Calo là gì? Lượng calo cần nạp vào cơ thể. Ở phần này, Khỏe Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn cách tính calo nạp vào cơ thể từ thực phẩm.

Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm trong 100g.
Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm trong 100g. (Nguồn tham khảo: Viện Dinh dưỡng)

Trong thực phẩm, calo là sự kết hợp của 3 khối hợp nhất là carbohydrate, proteinchất béo. Kết quả nghiên cứu của nhà hóa học Hoa Kỳ thế kỷ 19 Wilbur Atwater cho thấy:

– 1g carbohydrate (chất đường bột): 4 calo

– 1g lipid (chất béo): 9 calo

– 1g protein (chất đạm): 4 calo

Dựa vào bảng giá trị trên, chúng ta hoàn toàn có thể tính được lượng calo nạp vào cơ thể.

Giả sử, bạn ăn 100g khoai lang, trong khoai lang có chứa 28,5g carbohydrate, 0,8 g protein và 0,2g lipid. Lượng calo nạp vào sẽ được tính như sau:

28,5g carbohydrate có: 28,5 x 4 = 114 calo
0,2g lipid có: 0,2 x 9 = 1,8 calo
0,8g protein có: 0,8 x 4 = 3,2 calo

Tổng calo bạn đã nạp từ khoai lang là 119.

Tóm lại, calo là một nguồn “nhiên liệu” rất quan trọng đối với con người để duy trì sự sống. Để duy trì cân năng, giảm cân hay tăng cân, chúng ta phải có chế độ ăn uống hợp lý và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here