Home THỰC PHẨM Thực đơn Bỏ túi ngay 5 cách chế biến trứng lành mạnh cực tốt cho sức khỏe

Bỏ túi ngay 5 cách chế biến trứng lành mạnh cực tốt cho sức khỏe

0
Bỏ túi ngay 5 cách chế biến trứng lành mạnh cực tốt cho sức khỏe

Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến trứng sao cho vừa ngon lại vừa đủ dưỡng chất. Dưới đây là 5 cách chế biến trứng lành mạnh và cực đơn giản.

Chế biến kèm với các loại rau quả

Trứng và rau xét ở khía cạnh dinh dưỡng thì là một sự kết hợp hoàn hảo. Việc kết hợp trứng với rau nghĩ là bạn đã nạp đủ chất xơ và các hoạt tính thực vật với đồ ăn nhiều đạm. Đây là phương pháp cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Bạn nên kết hợp trứng với một số loại rau củ sau:

  • Cà chua, kết hợp với cà chua để bổ sung vitamin C, tăng cường đề kháng
cách chế biến trứng
Cà chua có nhiều vitamin C
  • Canh rau ngót, canh rau ngót kết hợp với trứng sẽ thanh lọc cơ thể
  • Súp lơ xanh, súp lơ xanh sẽ hỗ trợ cơ thể giảm mỡ máu đồng thời tăng cường trao đổi chất

Không chế biến trứng quá chín

Việc chế biến trứng quá chín sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng có trong trứng.

Lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao, nếu bạn chế biến trứng quá chín, đặc biệt là rán bằng chảo ở nhiệt độ cao thì cholesterol sẽ bị oxy hóa tạo ra oxysterol, oxysterol là một trong những tác nhân àm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

cách chế biến trứng
Không nên chế biến trứng quá chín

Thực chất, trứng là thực phẩm sẽ không gây ra bệnh tim mạch, nhưng chế biến trứng sai cách lại chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Chiên trứng với nhiệt độ ổn định

Chiên trứng là món ăn yêu thích của nhiều người. Như đã nhắc ở trên, chiên trứng với nhiệt độ cao tiềm tàng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

cách chế biến trứng
Chiên trứng ở nhiệt độ ổn định

Bí quyết để chiên trứng vừa ngon lại vừa không nguy hiểm cho sức khỏe đó là sử dụng dầu thực vật. Dầu thực vật có thể là dầu ô liu hoặc dầu dừa nguyên chất. Những loại dầu thực vật này sẽ hạn chế khả năng bị oxy hóa trong quá trình chiên trứng. Bên cạnh đó, hãy dùng chảo chống dính để chiên trứng vì nó có ưu điểm là phân tán được lượng nhiệt ra khắp bề mặt.

Có nên chế biến trứng bằng lò vi sóng không?

Lò vi sóng là thiết bị phổ biến và tiện lợi, tuy nhiên không nên chiên trứng bằng lò vi sóng.

Lòng trắng và lòng đỏ của trứng chứa rất nhiều nước, khi chế biến trứng bằng lò vi sóng nghĩa là đẩy nhanh quá trình làm nóng và giãn nở khiến kích thích bên ngoài không thay đổi còn áp suất bên trong lớn. Khi bạn luộc trứng bằng lò vi sóng, sẽ có nguy cơ trứng nổ tung tóe bên trong lò. Điều này gây nguy hiểm cho bạn và gia đình, lại còn làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng.

Không nên chế biến trứng bằng lò vi sóng

Kể cả khi trứng đã chín và bạn muốn cho vào lò để hâm nóng thì vẫn có nguy cơ bị nổ. Tốt nhất là bạn không nên dùng lò vi sóng để chế biến trứng.

Chọn phương pháp chế biến ít calo

Đây là phương pháp chế biến lý tưởng cho những ai đang có ý định giảm cân hoặc muốn duy trì cân nặng ổn định. Cách tốt nhất là nên kết hợp trứng với món nướng hoặc món luộc. Như vậy cơ thể bạn vẫn hấp thụ đủ chất mà lượng calo nạp vào cơ thể lại ít đi.

Phương pháp chế biến dành cho những người đang có ý định giảm cân

Trên đây là 5 cách chế biến trứng đơn giản và lành mạnh mà bạn nên áp dụng. Hãy chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo sức khỏe nhé!

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here