Home THỰC PHẨM Thuốc trong bếp Bệnh tuyến giáp: Những thực phẩm người mắc bệnh nên ăn

Bệnh tuyến giáp: Những thực phẩm người mắc bệnh nên ăn

0
Bệnh tuyến giáp: Những thực phẩm người mắc bệnh nên ăn

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Khi mắc bệnh tuyến giáp thì ngoài uống thuốc để điều trị bệnh, người bị bệnh có thể thông qua chế độ ăn uống để cải thiện bệnh. Những người mắc bệnh tuyến giáp nên tích cực ăn những thực phẩm mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Một số bệnh tuyến giáp phổ biến

Tuyến giáp là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tổng hợp cũng như bài tiết hormone để tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Hiện nay, có nhiều bệnh liên quan đến tuyến giáp, bạn nên có những hiểu biết cơ bản về các vấn đề của tuyến giáp để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và hiệu quả.

Bướu tuyến giáp

Bệnh này còn có tên gọi khác là bướu cổ. Đây là căn bệnh về tuyến giáp phổ biến nhất. Khi mắc bệnh này, tuyến giáp của người mắc bệnh sẽ sưng lên một cách bất thường nhưng lại không gây đau đớn. Khi bướu lớn, nó sẽ chèn ép hệ thống ống dẫn ở khu vực cổ, gây ho, khó nuốt, khó thở.

bệnh tuyến giáp
Tuyến giáp của người bệnh sưng lên một cách bất thường

Bướu nhược giáp

Bệnh này còn có tên gọi khác là suy giảm tuyến giáp. Khi tuyến giáp không tiết đrủ hormone để tham gia vào quá trình trao đổi chất thì sẽ rơi vào tình trạng suy giảm tuyến giáp. Bướu nhược giáp không gây đau đớn cho người bệnh, thế nhưng nó lại gây ra các vấn đề khác, cụ thể: rụng tóc, mặt bị sưng, sưng khớp, đau nhức khớp, nhịp tim chậm, mệt mỏi,…

Bướu cường giáp

Bướu cường giáp hay còn gọi là basedow. Người mắc bệnh basedow thường có các biểu hiện phổ biến như: mắt lồi, mạch nhanh, run tay chân,…

Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp hay còn có tên gọi khác là bệnh Hashimoto. Đây là tình trạng tuyến giáp bị viêm dẫn đến suy giáp, cường giáp hoặc cả hai. Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn, virus xâm nhập vào tuyến giáp hoặc do cơ chế miễn dịch.

bệnh tuyến giáp
Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn, virus hoặc vấn đề của hệ miễn dịch

Viêm tuyến giáp thường có các biểu hiện sau:

Trong trường hợp tuyến giáp bị suy giảm chức năng: táo bón, mệt mỏi, chán ăn, nhạy cảm với lạnh,…

Trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức: sưng to, khô mắt, mất nước, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn lo âu, tiểu chảy, sụt cân, nhạy cảm với nóng,…

Người bị bệnh tuyến giáp nên ăn gì?

Bổ sung thực phẩm có nhiều iốt

Iốt có nhiệm vụ sản sinh ra các hormone cần thiết để cân bằng hormone tuyến giáp, giảm sự hình thành của các u tuyến giáp.

Cách đơn giản nhất là sử dụng muối có bổ sung iốt hoặc các thực phẩm khác như rong biển, tảo,…

Hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm dồi dào iốt, ngoài iốt thì hải sản còn có các dưỡng chất khác như vitamin B, kẽm, omega-3, selen. Để duy tì sức khỏe của tuyến giáp thì bạn nên ăn ít nhất 3 bữa cá một tuần.

bệnh tuyến giáp
Hải sản là thực phẩm chứa nhiều iốt

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau diếp, rau bina,… đều là thực phẩm có nhiều chất khoáng và magie. Chất khoáng và magie có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động trao đổi chất của tuyến giáp.

Tuy nhiên, những người bị bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn bông cải xanh và củ cải vì những thực phẩm này sẽ hạn chế việc hấp thụ iốt của cơ thể.

Các loại rau lá xanh

Các loại hạt

Các loại hạt cũng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều magie cho tuyến giáp. Bên cạnh magie, các loại hạt còn cung cấp thêm cho cơ thể các dưỡng chất như protein thực vật, vitamin B, vitamin E, đồng, kẽm.

Có nhiều thực phẩm sẽ tác động đến quá trình điều trị của tuyến giáp. Nó đẩy nhanh quá trình điều trị hoặc cản trở quá trình điều trị. Chính vì vậy, người mắc các bệnh về tuyến giáp nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here