Home THỰC PHẨM Mẹo góc bếp Bảo quản thực phẩm: 6 sai lầm gây lãng phí và hại sức khỏe

Bảo quản thực phẩm: 6 sai lầm gây lãng phí và hại sức khỏe

0
Bảo quản thực phẩm: 6 sai lầm gây lãng phí và hại sức khỏe

Bảo quản thực phẩm sai cách sẽ làm lãng phí, tốm kém chi phí và gây hại sức khỏe. Để tránh rơi vào trường hợp như vậy thì hãy tham khảo bài viết này để tránh được 6 sai lầm trong cách bảo quản thực phẩm nhé!

Đặt sai vị trí trong tủ lạnh

Đặt sai vị trì của thực phẩm là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Để sai vị trí sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vị trí không đúng sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn giữa các loại thực phẩm. Điều này sẽ khiến nguy cơ nhiễm khuẩn của các thức phẩm cao hơn, từ đó khiến bạn dễ dàng gặp các vấn đề về sức khỏe.

bảo quản thực phẩm
Đăt sai vị trí của thực phẩm

Hãy chú ý đặt các loại thực phẩm có thười gian nấu chín ít hơn, hoặc không cần nấu chín nằm ở phía bên trên trong tủ lạnh. Thực phẩm yêu cầu phải nấu chín kỹ nằm ở phía dưới cùng trong tủ lạnh. Để thực phẩm theo nguyên tắc này thì các vi khuẩn nếu như có lây nhiễm chéo nhau cũng sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín thực phẩm.

Không đậy nắp hộp lữu trữ

Không đậy nắp hộp lưu trữ mà đã để vào tủ lạnh là một sai lầm mà nhiều người cũng mắc phải. Việc đậy nắp hộp lưu trưc thực phẩm sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn chéo giữa các nguyên liệu. Bên cạnh đó nó cũng giúp thực phẩm tươi lâu hơn.

bảo quản thực phẩm
Nhớ đậy nắp hộp lưu trữ thực phẩm trước khi để vào tủ lạnh

Bạn cũng có thể thay thế nắp hộp bằng giấy bạc hoặc các màng bọc ni lông. Thế nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, cách tốt nhất lag hãy để thực phẩm và thức ăn vào hộp có nắp đậy rồi sau đó mới được để vào tủ lạnh.

Tuyệt đối đừng bọc kín hoặc đậy kín thực phẩm khi chưa để vào tủ lạnh. Nếu đã bọc kín thực phẩm rồi thì phải để vào tủ lạnh ngay sau lập tức.

Không để ý hạn sử dụng của thực phẩm

Chắc chắn có rất nhiều người đã phải vứt bỏ đồ ăn để trong tủ lạnh vì hết hạn sử dụng. Đây thực sự là một sự lãng phí nghiêm trọng.

Chính vì bảo quản trong tủ lạnh nên nhiều người sẽ bị quên thực phẩm, không hay kiểm tra hạn sử dụng. Một mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng này đó là bạn hãy để những thực phẩm có hạn sử dụng ngắn phía trước thực phẩm mới mua (có hạn sử dụng lâu dài). Việc sắp xếp theo thứ tự hạn sử dụng sẽ giúp bạn ưu tiên sử dụng các thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn hơn trước. Tránh gây lãng phí và tốn kém.

Bảo quản thực phẩm ở cửa tủ lạnh

Việc tận dụng cánh cửa tủ lạnh để lưu trữ và bảo quản thực phẩm về nguyên tắc là không sai. Tuy nhiên, trên thực tế việc cánh cửa tủ lạnh được đóng – mở mỗi nhiều lần trong một ngày sẽ ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng bảo quản thực phẩm.

bảo quản thực phẩm
Việc đóng – mở cửa tủ lạnh nhiều lần trong ngày sẽ gây ảnh hưởng đến thực phẩm

Không nên bảo quản thực phẩm ở cửa tủ lạnh mà hãy để cố định thực phẩm ở phía trong tủ lạnh.

Làm lạnh sai cách

Mỗi thực phẩm đều có nhiệt độ bảo quản khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Những thực phẩm như hành tây, cà chua, khoai tây, cam, quýt,… bạn đừng bao giờ để vào tủ lạnh. Nếu bạn để những thực phẩm này vào tủ lạnh, nó sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Cho thức ăn vào tủ lạnh khi còn nóng

Một nguyên tắc mà ai cũng cần phải biết khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đó là không được cho thức ăn vào tủ lạnh khi thức ăn vẫn còn nóng.

Đừng cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh

Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn phải đảm bảo chắc chắn thức ăn đã nguội. Sau đó, để chúng vào họp và đậy kín nắp. Không nên để nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp, nên bảo quản thức ăn ở nhiệt độ khoảng 5-10 độ C là hợp lý.

Trên đây là 6 sai lầm khi bảo quản thực phẩm mà nếu có thì bạn nên thay đổi để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here