Home THỰC PHẨM Thuốc trong bếp Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

0
Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?
Ngải cứu có tác dụng an thai

Ngải cứu không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi căn bếp mà nó còn là một vị thuốc quan trọng trong Đông y. Trong dân gian vẫn thường truyền nhau rằng, bà bầu ăn ngải cứu sẽ dẫn đến xảy thai. Vậy bà bầu có nên ăn ngải cứu không? Ngải cứu có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

Ngải cứu thực chất là loại cỏ thân có rãnh dọc, có thời gian sống rất lâu năm. Mặt lá có 2 màu khác nhau, mặt dưới màu lục sẫm còn mặt trên nhãn. Cây ngải cứu mọc có sức sống bền bỉ, có thể sống và phát triển ở nhiều loại địa hình và khí hậu khác nhau trên khắp cả nước ta. Dù vậy, nhưng cây ngải cứu lại có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người.

bà bầu có nên ăn ngải cứu không
Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

Trong dân gian vẫn thường có thông tin rằng, các bà bầu không nên ăn ngải cứu vì sẽ gây ra hiện tượng xảy thai. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn chưa có khẳng thông tin chính quy nào về định nào.

Ngải cứu có tốt cho bà bầu không vẫn là một vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Các bác sĩ chỉ khuyến cáo rằng, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ bầu không nên ăn ngải cứu vì ngải cứu sẽ làm co thắt tử cung, máu chảy nhiều dễ sảy thai. Tuy nhiên, ngoài 3 tháng đầu của thai kỳ nếu ăn ngải cứu thì ngải cứu sẽ không kích thích đến tử cung nữa. Ngược lại nếu ăn theo chế độ phù hợp thì không những không có ảnh hưởng gì đến em bé mà ngải cứu còn có nhiều tác dụng không ngờ với bà bầu nữa đấy!

Đầu tiên, nếu mẹ bầu bị đau bụng, có hiện tượng ra máu thì có thể lấy một lượng khoảng 16gr ngải cứu kết hợp với 16gr tía tô và khoảng 600 ml nước, sắc lên rồi uongs 3 đến 4 làn mỗi ngày thì sẽ có tác dụng an thai. Đây là bài thuốc chữa bang huyết phổ biến và dễ thực hiện với các bà bầu.

ngải cứu
Ngải cứu có tác dụng an thai

Ngải cứu còn là loại thuốc cầm máu cam cho bà bầu. Ngải cứu sẽ hỗ trợ kinh mạch ấm hơn, làm rút ngắn thời gian chảy máu cam, đẩy nhanh quá trình đông máu và làm ngừng chảy máu cam ở bà bầu.

Bên cạnh đó, ngải cứu cũng hỗ trợ giảm tình trạng nôn mửa ở bà bầu. Nôn mửa là tình trạng xảy ra thường xuyên của các mẹ bầu. Các mẹ bầu có thể sử dụng ngải cứu khô, sắc lên để uống với tần suất 2 lần một ngày. Làm như vậy sẽ giúp giảm tình trạng nôn mửa ở bà bầu.

Một số lưu ý khi các bà bầu khi ăn ngải cứu

Để cẩn thận hơn, khi ăn ngải cứu, các bà bầu cần phải lưu ý những điểm sau:

Điều đầu tiên, các bà bầu chỉ nên ăn ngải cứu với khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần. Mỗi lần ăn cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ ăn một lượng vừa văn, khoảng 3 đến 5 ngọn ngải cứu là phù hợp.

ngải cứu có tốt cho bà bầu không
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bà bầu muốn ăn ngải cứu

Nếu bà bầu mắc chứng rối loạn đường ruột cấp tính thì không nên ăn ngải cứu. Ngải cứu sẽ khiến tình trạng của bà bầu tệ hơn vì ngải cứu hỗ trợ nhuận tràng, lợi tiểu. Bên cạnh đó, ở trong 3 tháng đầu, với các bà bầu đã có tiền sử sinh non thì tuyệt đối không ăn ngải cứu.

Để có thai nhi có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất, các bà bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ về thực đơn ăn uống của mình.

Tác dụng của cây ngải cứu với sức khỏe con người

Ngải cứu là một cây thuốc chữa bệnh quan trọn trong Đông. Ngải cứu là cây thuốc hỗ trợ xoa dịu và giảm đau trong những cơn đau cơ, đau vùng bụng, đau dây thần kinh. Bên cạnh đó, ngải cứu giúp tuần hoàn máu tốt hơn, điều trị cảm cúm, bổ sung độ ẩm cho da, … Nổi bật nhất là ngải cứu sẽ giúp cho cơ thể nhuận tràng, lợi tiểu.

ngải cứu có tốt cho bà bầu không
Ngải cứu là cây thuốc trong Đông y

Không chỉ có thế, ngải cứu còn là nguyên liệu chính để chữa bệnh đau bụng do giun, chưa bệnh ho, trị mụn và hỗ trợ chữa các bệnh về da liễu.

Ngải cứu có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người, cũng có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của riêng mẹ bầu. Tuy vậy, các mẹ bầu vẫn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ về chế độ ăn ngải cứu của mình để thai nhi có thể phát triển toàn diện nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here