Home LỐI SỐNG Kinh nghiệm sống 7 cách chế biến tỏi sai lầm có thể bạn không biết

7 cách chế biến tỏi sai lầm có thể bạn không biết

0
7 cách chế biến tỏi sai lầm có thể bạn không biết

Tỏi được biết đến là thứ gia vị tự nhiên, xuất hiện nhiều trong đời sống, trong văn hóa ẩm thực và y học từ hơn 7000 năm qua. Tỏi có rất nhiều công dụng hữu hiệu. Song, nếu bạn ăn không đúng cách, thực phẩm này sẽ là con dao lấy đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Trong 1 số trường hợp, tỏi tích tụ rất nhiều độc tố. Vậy, cần phải tránh xa tỏi khi nào?

Mặc dù, tỏi có rất nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn theo cách sau đây thì gan thận của bạn sẽ bị huy hoại một cách nhanh chóng.

Chế biến tỏi sai lầm – dùng tỏi non khi ngâm dấm

Theo các nghiên cứu, tỏi ngâm trong môi trường axit sẽ kích thích các thành phần dược lý. Thường xuyên ăn tỏi ngâm dấm, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạnh, giúp phân giải, hòa tan các protein dễ gây tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, ăn tỏi ngâm còn các tác dụng giảm viêm đau khớp, làm giảm quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu hơn.

Sai lầm khi dùng tỏi non ngâm dấm

Rất nhiều người thắc mắc, khi ngâm dấm, một số trường hợp tỏi bị chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tỏi chuyển sang màu xanh khi ngâm dấm là do tỏi còn non. Ăn tỏi khi nó ngả sang màu xanh không độc. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh của tỏi non sẽ không phát huy hết công lực so với tỏi già và ngâm đúng cách.

Chế biến tỏi ngay sau khi băm nhuyễn – sai lầm thường gặp

Để tiết kiệm thời gian, có nhiều người thường nấu hoặc ăn ngay tỏi sau khi băm nhuyễn. Đây là một hành động sai lầm. Bởi trong thành phần của tỏi tươi chứa chất allicin hay còn được gọi là một hợp chất lưu huỳnh của tỏi, chỉ có thể phát huy tác dụng kháng khuẩn hiệu quả cho cơ thể nếu để trong không khí 15 phút. Bởi trong thời gian đó, các enzim trong không khí sẽ tổng hợp và tăng cường các khoáng chất trong tỏi. Khi cho vào nấu hoặc ăn, sẽ phát huy tác dụng một cách tối đa.

Không dùng tỏi ngay sau khi băm nhuyễn

Xào nấu tỏi ở nhiệt độ cao – một trong những cách chế biến tỏi sai lầm

Nhiều người có thói quen phi thơm hành tỏi ở nhiệt độ cao. Nhưng họ không biết rằng khi gặp nhiệt độ cao, chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa, không còn khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất bạn nên nấu tỏi ở nhiệt độ vừa phải, trong khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp là tốt nhẩt. Khi xào, cũng nên để tỏi ở nhiệt độ vừa, đảo thật nhanh để các chất trong tỏi không bị vô hiệu hóa. Đảm bảo tỏi vẫn còn nguyên tác dụng khi chế biến.chế biến tỏi sai

Không xào tỏi ở nhiệt độ cao

Không nên ăn tỏi để lâu – gây hại đến sức khỏe

Hãy đảm bảo rằng tỏi của bạn dùng với mục đích chữa bệnh vẫn còn tươi chứ không phải là loại tỏi đã để quá lâu. Các hoạt chất có trong tỏi tươi mạnh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều so với tỏi đã để lâu. Bạn có thể lựa chọn tỏi hữu cơ cũng rất tốt cho cơ thể.

chế biến tỏi sai
Tỏi để lâu không tốt cho sức khỏe con người

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn quá nhiều tỏi thường xuyên, tối đa không quá 15g/ngày. Không nên ăn quá nhiều tỏi trong 1 lần, sẽ làm kích thích mắt, dễ gây ra bệnh viêm kết mạc mắt.

Không nên ăn tỏi lúc đang đói

Tỏi là thực phẩm rất tốt với sức khỏe, có thể điều trị được nhiều bệnh. Nhưng nếu như ăn tỏi lúc đang đói sẽ có tác dụng ngược lại, khiến dạ dày bị kích thích mạnh, dẫn đến hiện tượng đau bụng. Nếu thường xuyên ăn lúc đói, sẽ làm tổn thương dạ dày.

chế biến tỏi sai
Không nên ăn tỏi lúc đói

Những ai không nên ăn tỏi?

  • Người mắc các bệnh về mắt
  • Bệnh nhân đang dùng thuốc
  • Bệnh nhân tiêu chảy không do vi khuẩn
  • Bệnh nhân viêm gan
  • Người có thể trạng yếu
  • Tuyệt đối không ăn tỏi nếu bị dị ứng hoặc khó tiêu hóa
  • Người bị huyết áp nên hạn chế ăn

Ngoài ra, một số thực phẩm kiêng kị tuyệt đối không nên ăn cùng tỏi như: thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó.

Một số tác dụng của tỏi đối với sức khỏe mà bạn cần phải biết:

  • Giảm nguy cơ ung thư và hỗ trợ điều trị nó
  • Tỏi rất tốt cho xương khớp
  • Tỏi phòng bệnh tim mạch
  • Phòng ngừa và chữa trị cảm cúm

Mặc dù tỏi mang lại nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, tỏi sẽ là một loại độc dược nguy hiểm với cơ thể. Hãy ăn tỏi đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here