Home LỐI SỐNG Kinh nghiệm sống 5 thực phẩm gây hại cho thận – ai thấy cũng phải tránh

5 thực phẩm gây hại cho thận – ai thấy cũng phải tránh

0
5 thực phẩm gây hại cho thận – ai thấy cũng phải tránh

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có rất nhiều thực phẩm có thể gây hại cho thận. Thậm chí những thực phẩm này được coi lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn không quá lạm dụng bất cứ thứ nào trong 5 loại thực phẩm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Caffein – thực phẩm ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ của thận, gây tác hại không tốt

Đây là một điều khó khăn nếu một tách cà phê hoặc trà buổi sáng là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Soda và nước tăng lực cũng nguy hiểm tương tự nếu bạn đã có vấn đề về thận

thực phẩm gây hại thận
Uống nhìn caffein sẽ gây tác hại xấu với cơ thể

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ caffein lâu dài có thể làm nặng thêm bệnh thận mãn tính và làm tăng thêm nguy cơ sỏi thận. Caffein là một chất lợi tiểu nhẹ, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước của thận. Với số lượng hợp lí, cà phê sẽ không ngăn cản thận của bạn tiếp cận đủ nước để thực hiện công việc của mình. Nhưng vượt quá có thể gặp vấn đề.

Caffein cũng kích thích lưu lượng máu, làm tăng huyết áp. Một lần nữa, không phải là vấn đề nếu bạn có huyết áp thường, nhưng bạn cần cẩn thận nếu bị huyết áp cao.

Bơ – Thực phẩm gây hại cho thận nếu bạn ăn quá nhiều

Chúng ra biết rằng chất béo trong quả bơ là loại chất béo tốt. Tuy nhiên, quả bơ cũng chứa rất nhiều Kali và chất kiểm soát chất lỏng, cân bằng điện giải và độ pH. Thận dựa vào sự cân bằng hợp lí giữa kali và natri để thực hiện công việc của mình đúng cách. Quá nhiều một trong hai chất sẽ gây ra những rắc rối. Tăng kali máu xảy ra ở những người mắc bệnh thận tiến triển. Nó thường gây buồn nôn, yếu, tê và nhịp tim chậm. Rất may là bạn không cần lo lắng quá nhiều về quả bơ hoặc kali nếu bạn không có bệnh thận từ trước. Hầu hết chúng ta không nhận được đủ Kali trong chế độ ăn hàng ngày.

Bơ rất tốt cho cơ thể nếu bạn ăn với lượng vừa phải

Không nên ăn hạt có vỏ cứng

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, các loại hạt cứng không phải là các món ăn tốt. Chúng chứa một loại khoáng chất gọi là oxalat, được tìm thấy trong loại sỏi thận phổ biến nhất. Nếu bạn đã từng bị sỏi thận, hãy bỏ qua tất cả các loại hạt có vỏ cứng. Đối với người khỏe mạnh, cần chú ý đến các thực phẩm có chứa oxalat, chẳng hạn như: rau bina, củ cải đường,… Một trong những mặt hàng này bao gồm hạt vỏ cứng có thể là những thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn. Nhưng như với tất cả mọi thứ, sự cân bằng chính là chìa khóa. Hãy chọn nhiều rau xanh thay vì chỉ rau bina. Và chỉ ăn các loại hạt vỏ cứng ở mức độ vừa phải.

thực phẩm gây hại thận
Hạt vỏ cứng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Hạn chế muối

Natri hoạt động kết hợp với kali để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Điều này rất quan trọng để thận thực hiện tốt chứ năng. Nhưng hầu hết chúng ta có nhiều natri trong chế độ ăn. Dù không rắc thêm muối tại bàn, các sản phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối hơn bạn tưởng. Quá nhiều natri sẽ làm cho thận phải giữ nước để pha loãng muối trong máu, gây gánh nặng không đáng có cho thận.

Ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe

Thói quen ăn mặn lâu dài sẽ làm tăng huyết áp, thực sự gây hại cho cầu thận. Hãy ăn thực phẩm tươi càng nhiều càng tốt để kiểm soát lượng muối.

Người mắc bệnh thận được khuyến nghị hạn chế ăn thịt

Thịt chứa một lượng protein đáng kể. Protein rất quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và sức khỏe của cơ bắp. Nhưng chuyển hóa nó là một trong những công việc khó khăn nhất mà thận phải làm. Một chế độ ăn giàu protein từ động vật cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì những lí do đó, chế độ ăn giàu protein không được khuyến nghị cho những người mắc bệnh thận. Thịt, đặc biệt là thịt nội tạng như gan cũng như nồng độ piurin cao. Purin kích thích sản xuất axit uric, một chất thải thường được thận xử lí. Quá nhiều sẽ là quá sức và có thể gây ra sỏi.

Thịt nếu ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Mỗi loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm trên danh sách trên tốt nhất ăn ở mức độ vừa phải. Gánh nặng mà chúng đặt lên thận là quá lớn. Để có thể một tạng thận khỏe mạnh, hãy chú ý chế độ ăn uống của mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here