Home THỰC PHẨM Thuốc trong bếp “3 món không ăn – 3 điều nên làm” dành cho phụ nữ thiếu âm

“3 món không ăn – 3 điều nên làm” dành cho phụ nữ thiếu âm

0
“3 món không ăn – 3 điều nên làm” dành cho phụ nữ thiếu âm

Thiếu âm là tình trạng năng lượng âm của cơ thể bị cạn kiệt kéo theo dư thừa dương, gây ra đổ mồ hôi, nóng sốt, nhiệt tứ chi, mệt mỏi,… Phụ nữ thiếu âm gây có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và nhan sắc.

Trong Đông y có lưu truyền lý thuyết âm dương, nghĩa là cơ thể của con người chỉ khỏe mạnh khi âm dương được cân bằng hài hòa. Thiếu âm hoặc thiếu dương thì tuần hoàn máu trong cơ thể sẽ kém, nhức đầu, cả người khó chịu,…

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (thuộc Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cũng cho biết rằng, chị em phụ nữ là đối tượng dễ rơi vào tình trạng thiếu âm. Cuộc sống hiện đai bận rộn, thời gian chăm sóc cơ thể hạn hẹp, nguy cơ bị thiếu âm của phụ nữ lại cao hơn. Để giảm bớt và chấm dứt tình trạng này thì phụ nữ nên thực hiện nguyên tắc “3 món không ăn – 3 điều nên làm” dưới đây:

3 món ăn mà phụ nữ thiếu âm nên tránh

Thực phẩm lạnh

Theo y học Trung Quốc thì người thiếu âm sẽ luôn cảm thấy nóng trong nên sẽ tìm đến đồ ăn lạnh để giảm nhiệt. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ ăn lạnh trong thời gian dài sẽ làm tổn thương thận, tỳ và sinh ra một số bệnh khác. Nhất là với nữ giới, thường xuyên ăn đồ ăn lạnh sẽ gây ra tình trạng huyết ứ, đồng thời còn xuất hiện thêm các triệu chứng như đau bụng, kinh nguyệt không đều hay ngheiem trọng hơn là vô sinh.

phụ nữ thiếu âm
Hạn chế đồ lạnh

Vì vậy, phụ nữ thiếu âm nên hạn chế tiêu thụ đồ lạnh như kem, nước lạnh,…

Thực phẩm phơi khô

Người thiếu âm có triệu chứng nóng trong nên thức ăn khô sẽ làm các triệu chứng này thêm trầm trọng hơn. Hãy tránh xa các gia vị như ớ khô, hạt tiêu, mù tạt,… vì chúng đều là nguyên liệu có tính nóng.

Đúng theo nguyên tắc thì người thiếu âm chỉ được phép ăn đồ tươi chứ không được ăn đồ khô.

phụ nữ thiếu âm
Tránh xa các gia vị khô

Thực ăn cay

Tránh ăn cay trong các bữa ăn hàng ngày, thường xuyên ăn đồ ăn cay không chỉ làm gia tăng thêm các triệu chứng thiếu âm mà còn làm tổn thương âm khí.

Bên cạnh đồ cay, hãy hạn chế cả đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ. Thay vào đó hãy tích cực ăn nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.

phụ nữ thiếu âm
Đồ cay làm tăng các triệu chứng thiếu âm

3 điều phụ nữ thiếu âm nên làm

Chọn những thực phẩm phù hợp với mình

Thông thường, thực phẩm sẽ được chia thành 2 loại là tính âm hoặc tính dương. Thức ăn tính âm sẽ hàn lạnh còn thức ăn tính dương sẽ mang đến cảm giác ấm nóng cho cơ thể. Chính vì thế nên khi chọn thực phẩm, hãy cố gắng chọn những thực phẩm phù hợp với thể tạng của mình để điều hòa ngũ tạng hiệu quả nhất.

Nên có nhiều thực phẩm phong phú

Nên có nhiều thực phẩm phong phú, đừng quá chú trọng vào thực phẩm âm mà thiếu thực phẩm dương. Hãy cố gắng chế biến thực phẩm để đảm bảo cả người thể trạng hàn và thể trạng nhiệt đều có thể sử dụng được. Trong các bữa ăn cũng hãy kết hợp các món kho mặn thuộc dương với các món canh nấu từ rau củ thuộc âm để đảm bảo đủ chất.

Chế biến để cả người thể trạng hàn và thể trạng nhiệt đều sử dụng được

Thể trạng hàn tránh thực phẩm tính âm, thể trạng nhiệt tránh thực phẩm tính dương

Những người có thể trạng hàn nên tránh xa các thực phẩm có thuộc tính âm như các loại gỏi, rau có màu xanh, tím, trắng, trái cây ướp lạnh, dưa muối,… Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm này thì người có thể trạng hàn sẽ bị lạnh bụng, đi tiêu lỏng.

Người có thể trạng nhiệt cũng không nên lạm dụng các thực phẩm có tính dương mà điển hình nhất là gia vị cay nóng. Nó sẽ làm cho người có thể trạng nhiệt dễ bị táo bón hoặc đi tiêu ra máu.

Trên đây là những lời khuyên dành cho phụ nữ thiếu âm, hãy cố gánh thực hiện theo những nguyên tắc này để điều hòa ngũ tạng, tăng cường sức khỏe và tránh rơi vào tình trạng ốm yếu, già nhanh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here