Home THỰC PHẨM Thuốc trong bếp 10 lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe

10 lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe

0
10 lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe

Lợi ích của ăn chay được nhiều người quan tâm hơn khi mà việc ăn chay ngày càng trở nên phổ biển trong xã hội hiện đại. Ăn chay không chỉ là chế độ ăn dành cho phật tử nữa mà nó còn là chế độ ăn được nhiều người lựa chọn vì những lợi ích mà chế độ ăn chay mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 10 lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe con người.

1. Giảm cholesterol

Một số nghiên cứu trong các trường Đại học ở Hàn Quốc đã chứng minh rằng, ăn chay ở trong một khoảng thời gian dài thì lượng chất cholesterol và chất béo sẽ thấp hơn khá nhiều so với người không thực hiện chế độ ăn chay.

lợi ích của ăn chay
Ăn chay giúp giảm cholesterol

Trong khi đó, với các chế độ ăn uống bình thường thì mỡ động vật sẽ làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Mà ăn chay sẽ chỉ cung cấp một lượng cholesterol vừa đủ cho cơ thể của bạn mỗi ngày.

2. Ăn chay giúp giảm huyết áp

Các món ăn chay chủ yếu được chế biến từ thực phẩm thực vật, ở trong thực vật có ít natri, ít chất béo và cholesterol nên nó sẽ kiểm soát huyết áp trong cơ thể con người. Có xu hướng tác động tích cực đến huyết áp của con người.

lợi ích của ăn chay
Ăn chay giúp giảm huyết áp

Không chỉ thế, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, người ăn chay thường có huyết áp thấp hơn so với người ăn thịt.

3. Ăn chay giúp giảm rủi ro của bệnh tiểu đường 

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi thực hiện chế độ ăn chay sẽ hỗ trợ điều trị bệnh và các biến chứng của bệnh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, trong các thực phẩm ăn chay như ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu có rất ít đường nên các thực phẩm này sẽ hỗ trợ giữ lượng đường ở trong máu ở mức ổn định nhất, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

lợi ích của ăn chay
Ăn chay giúp giảm rủi ro của bệnh tiểu đường

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì

Khi bạn thực hiện chế độ ăn chay, bạn sẽ phải trải qua quá trình lựa chọn thực phẩm kỹ càng hơn nên các thực phẩm mà bạn lựa chọn sẽ có xu hướng giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì

Khoa nhi của bệnh viện đại học Ghent tại Bỉ đã đưa ra kết luận về chế độ ăn chay trường: “chế độ ăn chay trường là một trong những cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và béo phì”

5. Cải thiện sự trao đổi chất

Ăn chay cải thiện sự trao đổi chat trong cơ thể con người. Các món ăn chay thường dễ tiêu hóa nên nó đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy chất béo, có lợi cho việc giảm cân.

Ăn chay cải thiện sự trao đổi chất

6. Giúp da khỏe mạnh

Các loại trái cây và rau củ chứa rất nhiều các vitamin, chất chống oxy hóa, nước và khoáng chất nên nó sẽ giúp cho làn da của bạn tươi sáng và khỏe mạnh hơn.

lợi ích ăn chay
Ăn chay giúp làn da luôn khỏe mạnh

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Khoa Y học lâm sàng Nuffield của Đại học Oxford ở Anh đã nghiên cứu mối liên hệ giữa nguy cơ của bệnh đục thủy tinh thể với chế độ ăn uống. Sau thí nghiệm đó thì đã có kết luận rằng, bệnh đục thủy tinh thể có liên kế chặt chẽ với chế độ ăn uống của con người. Từ đây cũng đã có nhiều thí nghiệm cho thấy, người ăn nhiều thịt hoặc người không ăn chay sẽ có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn so với người ăn chay.

lợi ích của ăn chay
Giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể

8. Cải thiện sức khỏe của tim

Các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, các hạt đậu, trái cây,… là những thực phẩm ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Nhiều thí nghiệm cho thấy, những người ăn chay sẽ giảm 1/3 nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim.

lợi ích ăn chay
Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch

9. Giảm triệu chứng hen suyễn

Ở Thụy Điển có một nghiên cứu cho thấy rằng, Trong khoảng 24 người mắc bệnh hen suyễn ăn theo chế độ thuần chay, thì sau 1 năm sẽ có khoảng 22 người cải thiện được các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Bởi vậy nên người ta khẳng định,  ăn chế độ thuần chay sẽ giúp con người giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

lợi ích ăn chay
Giảm triệu chứng hen suyễn

10. Ăn chay giúp con người tăng tuổi thọ

Ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ hỗ trợ loại bỏ rất nhiều hóa chất tích tụ trong cơ thể, loại bỏ độc tố có hại cho cơ thể. Từ đây sẽ kéo dài tuổi thọ của con người.

lợi ích ăn chay
Ăn chay giúp con người tăng tuổi thọ

Trên đây là 10 lợi ích của ăn chay với sức khỏe con người. Nếu ăn chay đúng cách, con người sẽ ngăn chặn và giảm thiểu được rất nhiều bệnh tật, dù vậy nhưng bạn vãn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về thực đơn ăn chay để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất dinh dưỡng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here